Vinamilk

Cảnh báo: Đồ chơi phát ra âm thanh có thể gây điếc, nhiễm độc cho trẻ

(SHTT) - Theo cảnh báo của các chuyên gia, một số đồ chơi phát ra âm thanh dành cho trẻ em có thể gây tổn hại vĩnh viễn đến khả năng nghe của trẻ.

 Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại đồ chơi, giày dép phát ra âm thanh dù khiến trẻ thích thú nhưng thực tế loại đồ chơi, giày dép này vô cùng độc hại.

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên nghe đi nghe lại một luồng âm thanh ở gần và không hợp tiêu chuẩn (âm thanh phát ra từ đồ chơi, giày dép chính là tiếng ồn) có thể làm nhiễu loạn thính lực. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tiếng ồn gây hại và làm suy giảm rõ rệt thính lực của người nghe.

“Với hầu hết đồ chơi, trẻ chỉ bị tổn hại thính giác khi chúng dùng trong thời gian quá dài hoặc khi chúng gắn đồ chơi vào tai. Lời khuyên của chúng tôi chỉ đơn giản là: đừng để trẻ cầm đồ chơi phát ra âm thanh quá gần tai, và đừng để chúng chơi những đồ chơi ấy lâu hơn 1 giờ mỗi ngày”, Tiến sĩ Brad Backus, Viện tai - Trường ĐH London, người thực hiện nghiên cứu nói.

do choi am thanh

 Cảnh báo: Đồ chơi phát ra âm thanh có thể gây điếc, nhiễm độc cho trẻ

 Trong nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu điếc Anh quốc “đặt hàng”, Backus đã kiểm tra các mức âm thanh của 15 món đồ chơi thông dụng nhất dành cho trẻ từ 3 tháng tuổi đến 15 tuổi. Kết quả ông phát hiện có 8 loại đồ chơi phát ra âm thanh từ 81-105 decibel (đơn vị đo âm thanh) nếu đặt cách tai trẻ 25 cm, tương đương tầm tay trẻ. Nếu đặt cách tai trẻ 2,5 cm, có đến 14 đồ chơi phát ra âm thanh từ 84-115 decibel.

Trong số các đồ chơi này, súng đồ chơi có âm thanh to nhất, từ 120-140 decibel khi cầm trên tay và từ 130-143 decibel khi đưa đến gần tai. Trong khi đó mức âm thanh tối đa được khuyến cáo là 85 decibel. Nếu nghe âm thanh trên mức này trong thời gian dài, trẻ có thể bị tổn hại khả năng nghe vĩnh viễn.

Ngoài ra, ánh sáng xanh, đỏ...có trong nguồn sáng nhấp nháy liên tục của nhiều loại đồ chơi, giày dép phát sáng tuy cường độ không lớn, nhưng nếu trẻ tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ suy giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng và gây mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Khi thấy những ánh sáng nhấp nháy phát ra, các bé thường có tâm lý thích thú và nhìn chằm chằm vào đó gây phản xạ chớp mắt liên tục, từ đó mắt trẻ bị tổn thương, trở nên mỏi và yếu hơn. Với những đôi giày phát nhạc, phát sáng, trẻ sẽ có thói quen luôn cúi xuống nhìn, điều này chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới sự phát triển của ngực và cột sống ở trẻ. Thói quen này về lâu dài sẽ khiến trẻ có tư thế đi kiểu khom lưng, thu ngực lại, gây hại cho cột sống và xương.

Thanh Hoa