SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 19/06/2024
  • Click để copy

Cảnh báo: Cho trẻ nhỏ chơi lego, hiểm họa khôn lường

13:21, 09/03/2019
(SHTT) - Theo thông tin ban đầu, bé chơi lego xếp hình, trong lúc mải mê, món đồ chơi ngậm trong miệng đã rơi vào đường thở.

 Bé trai 8 tuổi nguy kịch vì nuốt đồ chơi lego

Mới đây, tin tức từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết mới tiếp nhận bé trai Nguyễn Quang H. (8 tuổi, Bình Dương), bị hội chứng xâm nhập khá điển hình như ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người, do nuốt nhầm đồ chơi xếp hình Lego.

Bệnh nhi được chỉ định CT ngay sau đó, trên phim CT ghi nhận: ở phế quản trái có một khối dị vật hình chữ nhật, kích thước 1x2cm.

Để lấy được dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái để gắp ra. Do trường hợp đặc biệt phức tạp, bệnh nhi mới chỉ 8 tuổi, rất khó thực hiện nội soi, bệnh nhi dễ bị co thắt phế quản, có thể gây suy hô hấp cấp trong quá trình nội soi.

xep-hinh-lego-1000-chi-tiet

Cảnh báo: Cho trẻ nhỏ chơi lego, hiểm họa khôn lường 

Sau hội chẩn và thống nhất ý kiến, ê-kip phẫu thuật quyết định chọn phương án gây tê nhằm tận dụng ưu điểm dây thanh âm của bệnh nhi vẫn còn mở khi gây tê. Trong khi đó nếu gây mê, dây thanh âm sẽ khép lại, khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương đến dây thanh âm. Hơn nữa, bệnh nhi còn nhỏ, nếu sử dụng thuốc gây mê dễ có những tác dụng phụ không mong muốn.

Trong quá trình thực hiện, bệnh nhi giãy giụa liên tục khiến ca nội soi khó khăn hơn. Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi diễn ra thành công, dị vật được gắp khỏi cơ thể bé H. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết, đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Bác sĩ khuyến cáo, khi chăm sóc trẻ em, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết thì phụ huynh không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt hoặc cho chơi nhưng phải có sự giám sát. Trong trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, nhằm kịp thời xử trí tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Hoàng Oanh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã ra thông báo thu hồi và đình chỉ lưu hành đối với sản phẩm kem đánh răng White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste-Coffee & Tea Drinkers Formula 150G của Công ty TNHH Thương mại XNK Tứ Phương dô có công thức không đúng hồ sơ công bố sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Sau khi xác minh thông tin có căn cứ, chiều ngày 18/6/2024, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khám địa điểm tập kết hàng hóa nhập lậu phía trước số nhà 125 Quốc lộ 9, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, phát hiện, thu giữ 50 bộ điều hòa nhiệt độ nhập lậu.
Kinh tế 11 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định xử phạt 01 doanh nghiệp trên địa bàn vi phạm vì không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Tổ thương mại điện tử - Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện kiểm tra xử lý 05 vụ việc với hành vi “không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng”
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm.