SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 09/12/2025
  • Click để copy

Cảnh báo: Cảnh báo tình trạng tiền giả 200.000 đồng lưu hành tại khu vực biên giới

09:48, 06/11/2025
(SHTT) - Lợi dụng tình hình phức tạp của khu vực biên giới, thời gian gần đây đã có một số đối tượng người người nước ngoài đã mang tiền Việt Nam giả mệnh giá lớn sang giao dịch tại các chợ, cửa hàng và cơ sở kinh doanh ở khu vực giáp biên tỉnh Cao Bằng.

Ngày 5/11, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết Phòng Kỹ thuật hình sự vừa tiếp nhận và giám định hơn 50 tờ tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng do người dân nghi ngờ là tiền giả và giao nộp cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng.

image-1762331242

 

Qua giám định, so sánh các chi tiết bảo an của tiền thật theo quy chuẩn, dùng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra tính phát quang, hình ẩn, viền, mực, kích thước, tần suất phát hiện. 

Kết quả cho thấy toàn bộ số tiền trên là giả, được làm tinh vi với nhiều chi tiết giống thật. Tiền giả không phát quang mệnh giá và số seri dưới ánh sáng cực tím UV; hình định vị hai mặt trên tiền giả in lệch, không khớp khít; mệnh giá trên tiền giả in lệch, nhìn được bằng mắt thường

Theo Công an tỉnh Cao Bằng, các đối tượng thường trà trộn tiền giả vào giao dịch nhỏ lẻ như mua hàng, thanh toán tại quán karaoke, khách sạn, cửa hàng ven biên, lợi dụng thời điểm thiếu ánh sáng hoặc lúc người dân không chú ý để tiêu thụ.

Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, đặc biệt khi nhận tiền mệnh giá lớn (từ 100.000 đồng trở lên); đồng thời kiểm tra kỹ yếu tố bảo an trên tờ tiền theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ tiền giả, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

TH

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Một làn sóng video quảng cáo giả mạo đang càn quét không gian mạng xã hội Việt Nam, lợi dụng lòng tin của công chúng bằng cách sử dụng hình ảnh và giọng nói của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Công an Thanh Hóa vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo đầu tư vào sàn tiền ảo JPX do Mai Văn Tới cầm đầu.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục hóa chất không được sử dụng và Danh mục hóa chất nguy hiểm cần công bố thông tin trong chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, trên một số nền tảng mạng xã hội, xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng giả mạo dưới danh nghĩa của Tập đoàn T&T Group. Đại diện Tập đoàn khẳng định, đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Công an TP.HCM vừa phát đi thông tin cảnh báo về sự xuất hiện của thủ đoạn giả mạo cán bộ UBND phường, xã gọi điện cho người dân thông báo về việc hỗ trợ làm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.
.