SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 20/01/2026
  • Click để copy

Cảnh báo bị lừa đảo khi tham gia nhiệm vụ xem phim và bình chọn

07:46, 21/09/2024
(SHTT) - Bộ Công an vừa qua đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện thủ đoạn các đối tượng không rõ lai lịch kết bạn qua mạng xã hội và mời gọi tham gia các nhiệm vụ xem phim hoặc bình chọn được trả phí sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ Bộ Công an, vừa qua, cơ quan chức năng đã ghi nhận trường hợp một người đàn ông tại Bình Phước đã bị lừa hơn 1 tỷ đồng sau khi làm theo lời mời tham gia chương trình xem phim online và bình chọn. 

Cụ thể, theo khai báo của nạn nhân, vào ngày 5/6/2024, tài khoản mạng xã hội facebook tên “nguyenlinhhuong” nhắn tin làm quen thì ông C.X.H đồng ý. Sau đó, người này nhắn tin giới thiệu tải ứng dụng mạng xã hội Telegram để tham gia xem phim online và bình chọn được trả phí. Tài khoản Telegram khác tên “@Buithihuong02” gửi kết bạn và nhắn tin hướng dẫn quy trình sử dụng dịch vụ kiếm tiền; đối tượng này gửi một đường link và hướng dẫn ông H đăng nhập tài khoản và truy cập vào một trang web để xem phim và làm nhiệm vụ “bình chọn 1”, sau khi hoàn thành thì ông H nhận được 170.000 đồng chuyển vào tài khoản.

Sau đó ông H tiếp tục tham gia “bình chọn 2” với mốc đổi điểm là 1 triệu đồng tương đương 150 điểm tích lũy, để được làm nhiệm vụ thì ông H phải chuyển khoản 1 triệu đồng cho đối tượng và hoàn thành “bình chọn 2” thì đối tượng đã chuyển khoản 1 triệu đồng trả vào tài khoản ông H và cộng điểm tích lũy vào hệ thống cho ông H.

Sau khi hoàn thành xong 2 nhiệm vụ, đối tượng tiếp tục gửi 1 đường link để tham gia nhóm và hoàn thành “bình chọn 3”. Ông H đã tham gia theo hướng dẫn và nạp 5 triệu đồng vào tài khoản trong nhóm tương ứng với 500 điểm tích lũy.

Sau khi nạp tiền và hoàn thành các yêu cầu do đối tượng đưa ra thì hệ thống báo ông H nhập sai dữ liệu và yêu cầu muốn rút tiền về thì phải nạp số tiền bù trừ dữ liệu là 36 triệu đồng.

Tin tưởng ông H đã nạp tiền, tuy nhiên hệ thống lại thông báo phải tiếp tục nộp thêm tiền thì mới rút được tất cả số tiền ra. Tin lời ông H tiếp tục chuyển khoản nhiều lần vào hệ thống.

Sau nhiều lần nạp tiền vào mà vẫn không rút ra được, ông H nhắn tin hỏi thì các đối tượng đưa ra nhiều lý do để thoái thác việc trả lại tiền đã nạp vào hệ thống. Lúc này, nghi ngờ bị tội phạm công nghệ cao lừa số tiền 1.006.880.000 đồng ông H đã đến cơ quan Công an trình báo.

Lua-Dao

 

Theo Bộ Công an, với loại hình lừa đảo này, ban đầu, nếu nghe lời mời và làm theo hướng dẫn, thử đầu tư số tiền ít, nạn nhân sẽ thấy có sinh lời và rút tiền về được. Sau đó, khi các đối tượng lừa đảo yêu cầu bị hại chuyển số tiền nhiều hơn để sinh lời số tiền lớn nhưng khi rút tiền thì không thực hiện được.

Lúc này, các đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau yêu cầu bị hại nộp thêm tiền để được nhận toàn bộ tiền gốc và lợi nhuận về. Tuy nhiên, khi bị hại làm theo thì bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nộp.

Cơ quan Công an tiếp tục khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn và được hướng dẫn giải quyết.

 Khánh An

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP sửa đổi, bổ sung, cập nhật Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 1/4/2025 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung cập nhật Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển KH, CN, ĐMST và CĐS quốc gia.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Sau thời gian dài đấu tranh, Công an tỉnh Tuyên Quang vừa qua đã thành công triệt phá tận gốc đường dây lừa đảo tại Campuchia, qua đó bắt giữ hơn 200 đối tượng chuyên mạo danh lực lượng chức năng gọi điện cho người dân để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoàn ngân hàng.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Qua điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện đường dây tổ chức sản xuất, buôn bán hàng giả là khí dầu mỏ hoá lỏng (gas) với quy mô lớn, hoạt động liên tỉnh, thành phố từ tỉnh Tây Ninh, Đồng Tháp, Cà Mau, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Đà Nẵng vừa bắt giữ 35 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, “Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng” có liên quan đến các đường dây hoạt động lừa đảo trực tuyến ở Campuchia.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh các giới hạn phát triển truyền thống dần bộc lộ, tri thức và công nghệ đang tạo ra những không gian phát triển mới cho đất nước. Không gian ấy không chỉ rộng hơn về quy mô, mà sâu hơn về chất lượng và bền vững hơn về dài hạn.
.