Vinamilk

Cảnh báo: Bé trai 4 tuổi bị sặc, khó thở do quả trứng đồ chơi

(SHTT) - Trong lúc mở quả trứng đồ chơi, lò xo bật vô miệng rồi bất ngờ bé ho hít sặc. Sau đó, bé trai bắt đầu khó thở, ho sặc sụa.

Ngày 28/5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Củ Chi, TP.HCM) cho biết, cấp cứu 1 ca hóc dị vật đường thở cho bé trai (4 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM). Trong lúc mở quả trứng đồ chơi, lò xo bật vô miệng rồi bất ngờ bé ho hít sặc. Sau đó, bé trai bắt đầu khó thở, ho sặc sụa. Vietnamnet đưa tin.

Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu. Sau khi khám và chụp X-Quang, phát hiện có dị vật nằm ở khí quản. Bệnh nhi sau đó được đưa vào phòng nội soi cấp cứu.

bat-nap-do-choi-be-trai-hit-sac-phai-chiec-lo-xo-nguy-kich

Chiếc lò xo được các bác sĩ lấy ra ở khí quản bên phải của bệnh nhân. Ảnh: VnExpress 

Ê-kíp đã gắp thành công dị vật cho bé bằng dụng cụ chuyên dụng. Dị vật là một đoạn lò xo bằng kim loại, có kích thước khá lớn lại nằm trong khí quản của bệnh nhi. Dị vật được lấy ra hết sức cẩn thận và cũng đầy thử thách, do nó nằm sâu, lại kẹt trong khí quản. Hiện, bé đã tỉnh táo và không còn cảm giác đau, buồn nôn hay khó chịu nữa.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại, Bác sĩ Nguyễn Minh Khôi – khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo: Hóc dị vật là tai nạn rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Dị vật có thể gặp ở đường tiêu hóa, gây tắc ruột, thủng ruột (đặc biệt với dạng dị vật có từ tính); hoặc đường hô hấp gây suy thở cấp dẫn tới tử vong.

Dù đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông nhưng những trường hợp trẻ bị hóc, nuốt dị vật nguy hiểm đến tính mạng vẫn thường xảy ra.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh và các cô giáo trông trẻ cần đặc biệt chú ý không nên cho trẻ cầm các loại đồ chơi, các vật nhỏ trẻ có thể bỏ vào miệng.

Khu vực chơi của bé trong nhà phải sạch sẽ, không nên có các vật như: Viên bi, pin, đinh, ngòi bút, lò xo… Nếu thấy trẻ ngậm vào miệng các vật nhỏ có thể gây hóc cần nhẹ nhàng dỗ cho trẻ tự nhè ra; không cho tay móc miệng làm trẻ sợ, khóc vì như vậy trẻ dễ nuốt dị vật vào đường ăn hoặc hít vào đường thở.

Sau khi được các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật, hiện sức khỏe bé đã ổn định, có thể ăn uống bình thường.

Hoài Anh