Vinamilk

Cảnh báo: Ánh sáng xanh làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

(SHTT) - Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona thực hiện đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc thường xuyên với phổ ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ánh sáng xanh là 1 trong những nhân tố quen thuộc của các loại ánh sáng nhân tạo, trong cuộc sống hiện đại. Hầu hết các loại đèn LED trắng và màn hình thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính bảng đều phát ra loại ánh sáng này.

Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) đã thực hiện 1 nghiên cứu về mối liên hệ giữa phơi nhiễm ban đêm với ánh sáng nhân tạo ngoài trời và ung thư đại trực tràng cho thấy, việc tiếp xúc với phổ ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này.

Trước đó, ISGlobal cũng đã thực hiện 1 nghiên cứu tương tự và tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm và khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

anh sang xanh gay ung thu

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính, ipad đang là 1 trong những mối nguy hại lớn đối với sức khỏe con người hiện đại.

Các nghiên cứu của giới khoa học trước đây cũng tìm thấy nhiều mối liên quan giữa việc tiếp xúc vào ban đêm với ánh sáng nhân tạo - đặc biệt là ánh sáng xanh - và các tác động xấu khác nhau đối với sức khỏe, bao gồm rối loạn giấc ngủ, béo phì và tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, đặc biệt là ở những người làm ca đêm.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới IARC cũng từng phân loại các việc làm ca đêm có thể gây ung thư cho con người, trong đó ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng có nguy cơ cao nhất.

An An