SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Căng thẳng thương mại thêm leo thang khi Mỹ tăng thêm thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

10:52, 24/08/2019
(SHTT) - Trong tuyên bố mới nhất được đưa ra vào ngày 23/8, ông Trump cho biết Mỹ sẽ tăng thêm thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đồng thời ông này cũng yêu cầu các công ty Mỹ tìm phương án mới để rút khỏi Trung Quốc nhanh chóng.

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc cùng nhiều nước khác trong nhiều năm qua đã lợi dụng Mỹ trong thương mại và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Mỹ đã mất hàng trăm tỷ USD hàng năm với Trung Quốc và điều này chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Ông Trump viết: "Điều đáng buồn đó là những chính quyền trong quá khứ đã để Trung Quốc vượt mặt trong Thương mại Công bằng và Cân bằng đến mức nó trở thành gánh nặng với người đóng thuế tại Mỹ".

"Là Tổng thống, tôi không thể nào để điều này tiếp diễn! Trong tinh thần Thương mại Công bằng, chúng ta phải Cân bằng mối Quan hệ Thương mại rất không công bằng này". 

Capture 1

 

Theo ông Trump, các chính quyền Mỹ tiền nhiệm đã cho phép thương mại với Trung Quốc trở thành gánh nặng cho những người dân đóng thuế ở Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ không để mối quan hệ thương mại không công bằng với Trung Quốc tiếp diễn và Trung Quốc không nên áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ với động cơ chính trị.

Thuế Trung Quốc áp đặt với tổng cộng 1.717 hàng hóa Mỹ bao gồm đậu nành, dầu thô, thép miếng, hóa chất sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/9, với khoảng 3.361 mặt hàng khác gồm gỗ, ôtô và dệt may có hiệu lực từ 15/12. Các mốc này tương ứng với vòng đánh thuế mới  từ Mỹ. 

Trong một loạt tweet viết trên Twitter chiều 23/8 (giờ địa phương), ông Trump nói thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc hiện hành sẽ tăng lên 30% kể từ 1/10. Mức thuế dự kiến 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc khác sẽ tăng lên 15%. 

Capture

 

Động thái mới diễn ra chỉ vài giờ sau khi Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố nâng mức thuế từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa đợt tăng thuế trước đó của Washington. 

Trung Quốc đã áp mức thuế lên khoảng 110 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ, tương đương với khoảng 70% toàn bộ  mặt hàng. Chỉ còn khoảng 40 tỷ USD là chưa bị ảnh hưởng, điều đồng nghĩa lệnh tăng thuế mới là mức tăng gấp đôi lên  một số hàng hóa đã chịu thuế trước đó. 

merlin_156096036_3054e7ba-75bb-4719-8c69-967cfa239e71-jumbo

 

Ngoài động thái xuống tay mạnh mẽ với việc đánh thuế hàng hóa, Ông Trump cũng lên tiếng kêu gọi các công ty của nước này nhanh chóng rút khỏi Trung Quốc thông qua mạng xã hội Twitter.

Một số bài đăng liên quan có thể kể đến như: "Chúng ta không cần Trung Quốc, và thật sự mọi thứ có thể tốt hơn nhiều nếu không có họ".

Hay một bài đăng khác có tính mệnh lệnh mạnh mẽ như: "Các công ty lớn của nước Mỹ, các bạn được ra lệnh ngay lập tức tìm phương án thay thế Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa công ty về nước và sản xuất hàng hóa tại Mỹ"

Khả An

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
BS CK2 Bùi Nguyễn Thành Long - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế TP.HCM) cho biết sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Tin tức 10 giờ trước
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA trị giá 18,871 tỷ Yên cho Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất giai đoạn II”.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tiệ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Mận Sơn La, Chanh leo Sơn La và Bơ Sơn La cho Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La.
Tin tức 14 giờ trước
Thông tin Trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo và kêu gọi tài trợ được đăng tải trên các hội, nhóm mạng xã hội là giả mạo.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống căn bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới - Bệnh đậu mùa khỉ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga