SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Căng thẳng Nga – Ukraine: Xe điện tăng giá, ngành ô tô khủng hoảng?

14:22, 09/03/2022
(SHTT) - Căng thẳng giữa Nga – Ukraine khiến cho giá dầu tăng lên mức kỷ lục, còn xe điện cũng không phải là giải pháp tiết kiệm lúc này.

Xe điện rập rình tăng giá?

Nga là một nước đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực khai thác nickel - loại kim loại được sử dụng trong nhiều loại pin xe điện. Và nickel đang tăng giá với tốc độ có lẽ còn nhanh hơn cả dầu thô.

Ngày 25/2, giá nickel trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) là khoảng 24.000 USD/tấn. Đến ngày 8/3, mức giá này đã vọt lên 80.000 USD/tấn sau khi xuống từ mức đỉnh 100.000 USD, buộc LME tạm ngừng giao dịch. Ngay cả trước khi Nga tấn công Ukraine, giá nickel đã là vấn đề đau đầu cho các hãng xe.

tm-img-alt

Giá nickel đã tăng vọt một phần do khủng hoảng Nga-Ukraine, buộc LME phải dừng giao dịch. Nguồn: Bloomberg.

Nếu nói về sản lượng nickel thuần túy, Nga chỉ sản xuất khoảng 6% sản lượng của thế giới, theo The Wall Street Journal. Nhưng nickel đủ tiêu chuẩn cho pin xe điện thì lại khác - CEO của công ty phân tích Benchmark Mineral Intelligence cho biết khoảng 20% nickel cho pin xe điện đến từ một công ty của Nga.

Các hãng xe tất nhiên hiểu rõ độ nghiêm trọng của vấn đề này.

Cuối tháng 2 vừa qua, CEO của Tesla Elon Musk cho biết Tesla có kế hoạch chuyển sang nghiên cứu sử dụng pin cathode sắt cho các mẫu xe điện khoảng cách tiêu chuẩn thay vì pin Li-ion sử dụng nhiều nickel như hiện nay, nhưng chưa rõ quá trình này tốn bao lâu.

Volkswagen và các hãng xe khác cũng đang nghiên cứu công nghệ pin không dùng nickel hay cobalt; giá cobalt cũng đang tăng trong thời gian gần đây.

Ngành ô tô vào cuộc khủng hoảng mới

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn xe hơi Thụy Điển, Volvo đã gia nhập danh sách các thương hiệu đình chỉ vô thời hạn việc giao xe mới cho Nga. Trước đó, hãng Volkswagen và Jaguar Land Rover cũng đưa ra quyết định tương tự.

tập đoàn Jaguar Land Rover và General Motors cũng đã tạm ngừng giao xe mới cho thị trường Nga. Trong khi, Volkswagen và Daimler Truck đưa ra thông báo "đóng băng" quan hệ với công ty Kamaz của Nga.

Việc ngừng cung cấp các mẫu xe ô tô là một đòn giáng nặng nề đối với thị trường Nga vốn đã rơi vào khủng hoảng trong những năm gần đây.

tm-img-alt

Nhiều nhà máy lắp ráp ô tô rơi vào tình trạng thiếu linh kiện (Ảnh: Motor1).

Không những thế, chiến sự này còn ra sự gián đoạn tại một số nhà máy lắp ráp ô tô trên thế giới, khiến các công ty phải tạm ngừng các chuyến hàng đến Nga. Theo đó, việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đang bắt đầu tạo ra những gợn sóng đứt chuỗi cung ứng vật liệu, linh kiện trong sản xuất ô tô.

Trong khi đó, đối tác xe hơi hàng đầu của Nga là Toyota cũng phải ngừng sản xuất tại nhà máy ở Nga và ngừng nhập khẩu xe vào nước này vô thời hạn do gián đoạn chuỗi cung ứng.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức VDA cho biết, bụi phóng xạ đã làm gián đoạn các tuyến đường vận tải cũng như các giao dịch tài chính và nó đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt một loạt các nguyên liệu thô.

Theo đó, tác động từ cuộc xung đột gây ảnh hưởng đối với vận tải biển, đường sắt và đường hàng không đã làm gia tăng các vấn đề trong chuỗi cung ứng vào thời điểm mà mức tồn kho đã ở mức thấp. Mercedes-Benz dự kiến sẽ giảm sản lượng tại một số nhà máy ở châu Âu do nguồn cung các bộ phận được sản xuất tại Ukraine thiếu hụt.

Quang Duy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.