SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cần Thơ: Triển khai nhiều dự án hàng tỷ USD

11:20, 09/05/2022
TP Cần Thơ kỳ vọng sẽ có những bứt phá về kinh tế trong thời gian tới, khi ba dự án quy mô lớn sẽ triển khai gồm Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, Trung tâm năng lượng Ô Môn và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore.

Cụ thể, dự án Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, dự kiến sẽ đặt tại khu vực cạnh Cảng hàng không quốc tế Thành phố Cần Thơ để khai thác xuất khẩu đi các nước cũng như tận dụng hạ tầng đã đầu tư ở khu vực này. Theo quy hoạch, giai đoạn đầu sẽ triển khai 450ha và giai đoạn hai là 2.000ha.

Trong khu này sẽ có bốn nhóm công năng chính, bao gồm: nhóm các dự án đổi mới sáng tạo, chế biến sâu các sản phẩm nông sản của đồng bằng sông Cửu Long; nhóm liên quan xuất khẩu, tạm nhập tái xuất; nhóm khai thác kinh tế của sân bay, bao gồm hạ tầng hàng không, dịch vụ logistics lạnh, vận tải và kết nối giữa các phương tiện giao thông khác nhau; nhóm sản xuất thương mại liên quan hàng cao cấp để đáp ứng nhu cầu về hàng giá trị cao.

Với dự án Trung tâm năng lượng Ô Môn, dự kiến có 5 nhà máy, trong đó nhà máy Ô Môn V hiện được Tập đoàn điện lực Việt Nam xin đầu tư. Mỗi nhà máy trong Trung tâm năng lượng Ô Môn trung bình được đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD...

Nhà máy Ô Môn I đã đưa vào hoạt động; nhà máy Ô Môn II đã được cấp phép cho nhà đầu tư Nhật Bản; nhà máy Ô Môn IV, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư.

1 (3)

 

Với cụm năng lượng nêu trên, khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra một tiềm lực rất lớn về kinh tế cũng như tiềm lực về ngân sách, từ đó, tạo sức lan toả, giúp thay đổi lớn cho phát triển của thành phố.

Với dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Cần Thơ, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ. Nhà đầu tư mong muốn thành lập khu công nghiệp rộng 1.600ha, nhưng ban đầu địa phương chỉ chấp nhận 290ha để xem xét thực tế triển khai của nhà đầu tư.

Ngoài ra, TP Cần Thơ sẽ quy hoạch 'thành phố sân bay' quy mô 10.000 ha. Trong "thành phố sân bay" này, TP Cần Thơ sẽ dành quỹ đất khoảng 2.000ha để làm trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp của ĐBSCL, trong đó ưu tiên thực hiện các hệ thống logictics hàng không, cũng như hệ thống logictics của cảng biển, cảng sông.Bắt đầu từ năm 2022 và các năm tiếp theo Chính phủ sẽ tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là các hạ tầng giao thông, như đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đường cao tốc từ Châu Đốc (An Giang) - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quyết định cho khảo sát và sẽ đầu tư tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho TP Cần Thơ phát triển. Song song đó, TP Cần Thơ cũng đang trong quá trình quy hoạch tích hợp và quy hoạch phát triển đô thị.

Mạnh Khang

Tin khác

Kinh tế 49 phút trước
(SHTT) - Trong quý II và III/2022, SeABank dự kiến triển khai tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng thông qua phát hành 211.400.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 12,7%) để trả cổ tức năm 2021 và phát hành 109.700.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 6,6%) để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Kinh tế 3 giờ trước
(SHTT) -Tập đoàn Hưng Thịnh đề xuất đầu tư dự án đô thị kết hợp nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái ven sông tại TP Cao Lãnh. Dự án gồm 5 phân khu với quy mô 2.745 ha.
Kinh tế 4 giờ trước
Trước nhu cầu lớn về mặt bằng văn phòng cho thuê thì mô hình làm việc kết hợp - Hybrid Working là một trong những xu hướng mới được nhiều công ty lớn áp dụng. Tuy nhiên khi triển khai mô hình này, các doanh nghiệp cần cân nhắc mức độ phù hợp, sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Kết thúc 3 tháng đầu năm 2022, phần lớn các doanh nghiệp thép đang niêm yết ghi nhận lợi nhuận lao dốc. Đồng thời đều đang phải gánh những khoản nợ cả nghìn tỷ...
Kinh tế 1 ngày trước
Trải qua chặng đường dài thử sức với nhiều dự án... Xuân Nguyễn và các cộng sự đang nỗ lực để đưa ứng dụng Fonos tiếp cận với nhiều người.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV