SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Cần thiết thành lập các tòa án chuyên biệt về sở hữu trí tuệ

11:01, 29/05/2024
(SHTT) - Trong khuôn khổ phiên giải trình, tiếp thu ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân sửa đổi tại Quốc hội hôm 28/5, nhiều đại biểu đã nhất trí cao về việc thành lập thêm tòa án chuyên biệt để thúc đẩy quá trình giải quyết các vấn đề về hành chính, sở hữu trí tuệ, phá sản.

Cụ thể, trong phiên làm việc để thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi (TAND) tại Quốc hội vào sáng ngày 28/5, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, hiện Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng các thương hiệu nổi tiếng như gạo ST25, Cà phê Trung Nguyên, bưởi Năm Roi, nước mắm Phú Quốc bị đăng ký sở hữu tại nước ngoài nhưng doanh nghiệp trong nước bất lực, việc thành lập một tòa án chuyên biệt như tòa sở hữu trí tuệ để bảo vệ doanh nghiệp và thương hiệu quốc gia là vô cùng cần thiết.

Ông Bình cho biết: "Nếu đối mặt với kiện tụng các thương hiệu này ở nước ngoài thì thường Việt Nam sẽ thua bởi yếu về tài chính và pháp luật quốc tế. Từ thực tế này, chúng ta càng thấy rất cần phải có tòa sở hữu trí tuệ".

Trong dự thảo luật, TAND Tối cao đề xuất thành lập ba tòa chuyên biệt là hành chính, sở hữu trí tuệ, phá sản trong cơ cấu tổ chức của TAND Cấp cao.

Tòa hành chính sẽ xử sơ thẩm các vụ án hành chính, tòa phá sản xử sơ thẩm các vụ việc phá sản, tòa sở hữu trí tuệ giải quyết các vụ án liên quan sở hữu trí tuệ.

Với những thực tiễn được phân tích, việc thành lập các tòa án chuyên biệt đã nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của đại biểu tham dự. 

Đại biểu Nguyễn Tạo, Phó đoàn chuyên trách tỉnh Lâm Đồng, cho rằng hiện nay việc giải quyết các vụ án hành chính, sở hữu trí tuệ đều do tòa án chuyên trách thuộc TAND cấp tỉnh thụ lý, giải quyết. Tuy nhiên còn nhiều vụ việc bị tồn đọng kéo dài, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, do chính sách pháp luật qua nhiều thời kỳ khác nhau.

Do điều này còn mới, ông Tạo cũng đề nghị chỉ nên thí điểm toàn chuyên biệt ở Hà Nội, TP HCM và một số thành phố trực thuộc trung ương để thử nghiệm, đánh giá tác động cụ thể để nghiên cứu tổ chức sau 3 - 5 năm tới.

Nguyen-Thi-Viet-Nga-

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) phát biểu. Ảnh: Phạm Đông 

Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Phó đoàn chuyên trách tỉnh Hải Dương, cho biết, thời gian qua tỷ lệ giải quyết các vụ án hành chính, phá sản, sở hữu trí tuệ không cao, thậm chí nhiều vụ bị hủy, sửa. Do đó, việc thành lập các toàn án chuyên sâu để giải quyết các loại án đặc thù là vô cùng cần thiết. Đồng thời, tòa chuyên biệt thành lập tách hẳn với đơn vị hành chính của địa phương sẽ khách quan hơn trong xét xử, hạn chế được tâm lý nể nang, e ngại của thẩm phán.

Dự án Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi đã được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tháng 11/2023, dự kiến thông qua vào ngày 24/6.

Quỳnh Trang

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
Mô hình Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới tại Việt Nam. Các nhà quản lý, các chuyên gia kỳ vọng Khu thương mại tự do Đà Nẵng hình thành sẽ phát huy lợi thế của "người đến sau” tích hợp kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới với những cơ chế, tiện tích vượt trội.
Tin tức 14 giờ trước
Nắm bắt sớm thời cuộc, "The Start Up" - Khởi nghiệp thực tế ra đời. Đây là chuỗi chương trình độc quyền do Hệ sinh thái khởi nghiệp Dgroup Holdings và Công ty Cổ phần Dstore hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường tìm kiếm giải pháp từ khởi nghề đến khởi nghiệp.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII, năm 2023 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Các đối tượng giả danh cán bộ Quản lý thị trường liên hệ với các đơn vị thông báo sẽ đến thanh tra, kiểm tra và đe dọa phải chuyển tiền thì mới bỏ qua.
Tin tức 1 ngày trước
Bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0, thế giới chứng kiến sự bùng nổ của phong trào khởi nghiệp. Nắm bắt xu hướng này, chương trình "THE START UP" ra đời, trở thành bệ phóng cho những cá nhân và tập thể dám nghĩ, dám làm, và khao khát chinh phục những đỉnh cao mới.