Vinamilk

Cảnh báo: Xuất hiện hình nền nguy hiểm khiến thiết bị Android bị đánh sập

(SHTT) - Một hình ảnh phong cảnh tưởng như vô hại đang gây bão cộng đồng mạng trên khắp thế giới có thể đánh sập hệ điều hành Android khi cài đặt nó làm hình nền cho thiết bị. Hiện vẫn chưa có sự giải thích nào phù hợp cho hiện tượng đặc biệt này..

Thiết lập hình nền cho điện thoại thông minh là một trong những hoạt động cơ bản nhất để cá nhân hóa chiếc điện thoại thông minh của người dùng. Tuy nhiên, theo dòng trạng thái của tài khoản Twitter Ice Universe thì việc chọn bất cứ tấm ảnh nào trên mạng sẽ không còn an toàn nữa.

Theo cảnh báo của Ice Universe, tấm ảnh dường như vô hại với cảnh đẹp yên bình và rất hợp để làm hình nền phía dưới thực ra sẽ khiến hệ điều hành của thiết bị gặp nạn và  gây ra lỗi tắt mở máy liên tục (soft-brick) trên điện thoại. Việc khởi động lại điện thoại cũng không có tác dụng vì lỗi này sẽ xuất hiện ngay khi máy bật lên.

hinh nen dien thoai gay sap he thong android

Tấm ảnh đang gây bão trên MXH Twitter vì làm xuất hiện lỗi tắt bật máy liên tục (soft-brick) 

Khi đặt bức ảnh này trong ứng dụng Google Photos, chúng ta không thể phát hiện sự bất thường nào, nên việc gửi nó như một tài liệu qua tin nhắn hoặc thư điện tử sẽ không làm hại đến chiếc điện thoại. Tuy nhiên, Ice Universe cho biết, sau khi đăng tải tấm ảnh lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, màu sắc của nó đã thay đổi và không còn gây lỗi tắt bật liên tục trên điện thoại thông minh có hệ điều hành Android khi được cài làm hình nền nữa.

Dylan Roussel của trang tin 9to5Google sau khi thử nghiệm cài hình ảnh trên làm hình nền trên chiếc Pixel 4 XL chạy Android 11 đã không phát hiện ra vấn đề bất thường nào, nhưng khi thực hiện thao tác tương tự trên chiếc Pixel 3 XL chạy Android 10, thiết bị này đã bị đánh sập. 

Dylan Roussel cho biết vấn đề có thể nằm ở khoảng cách giữa màu sắc của tấm ảnh. Hệ điều hành Android 11 có khả năng chuyển đổi RGB sang sRGB mà chiếc điện thoại muốn hiển thị. Tuy nhiên Android 10 lại không làm được như vậy nên sẽ gây ra lỗi tắt bật màn hình.

Điều này có nghĩa là vấn đề không chỉ liên quan đến một hình ảnh cụ thể, vậy nên người dùng có thể gặp phải nó nếu tải xuống ngẫu nhiên bất cứ bức ảnh nào trên mạng và cài nó làm hình nền. Nếu thấy xuất hiện trường hợp này thì cách duy nhất là chuyển điện thoại sang chế độ an toàn và đổi hình nền từ đó. Nếu cách ấy thất bại thì hãy truy cập bộ tái khởi động của thiết bị và thực hiện khôi phục cài đặt gốc.

Tuấn Anh