SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 27/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tăng cường đầu tư KHCN để đáp ứng mô hình tăng trưởng của Việt Nam

07:31, 24/11/2021
(SHTT) - Phát biểu tại buổi gặp mặt cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Tokyo, GS Trần Văn Thọ - trí thức hàng đầu tại Nhật – đề xuất Chính phủ nâng tỷ lệ đầu tư cho khoa học công nghệ trong nước từ 0,7% lên 1% GDP để đáp ứng với mô hình đổi mới tăng trưởng của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới Nhật Bản đang diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt với cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại xứ sở Hoa Anh đào.

Phát biểu tại buổi gặp mặt với Thủ tướng diễn ra vào tối ngày 23/11/2021, GS Trần Văn Thọ - trí thức hàng đầu tại Nhật – đề xuất Chính phủ nâng tỷ lệ đầu tư cho khoa học trong nước từ 0,7% lên 1% GDP.

Chia sẻ với Thủ tướng, ông Trần Văn Thọ, hiện đang là Giáo sư kinh tế tại Đại học Waseda, Tokyo, đã có những chia sẻ tâm huyết về chủ đề phải làm sao để lĩnh vực khoa học công nghệ phát triển và đóng góp cho đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

BBD0EBE9-BECF-44D3-BE7B-830825-7860-9599-1637686482

GS Trần Văn Thọ phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: Thanh Thanh Lan 

Theo GS Thọ, các thống kê hiện nay cho thấy, tại Việt Nam, các chi tiêu cho khoa học công nghệ trên tổng GDP mới đạt 0,7%. Ông cho rằng, tỷ lệ này bằng với của Hàn Quốc cách đây 40 năm, của Trung Quốc cách đây 30 năm.

Thời gian tới, ông kiến nghị nâng tỷ lệ chi tiêu cho khoa học công nghệ lên 1% GDP trong đó tăng cả chi tiêu phát triển công nghệ ở cả Chính phủ và doanh nghiệp. Đồng thời, theo ông nên có biện pháp kích thích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ và công ty nước ngoài đầu tư vào các công ty công nghệ.

Ngoài ra, ông Thọ cũng nhấn mạnh Việt Nam cần chú trọng hơn nữa tới việc phát triển nguồn nhân lực và phát triển mạng lưới các nhà khoa học. Theo ông, cộng đồng Việt Nam ở Nhật Bản có nửa triệu người, trong số này có 65.000 du học sinh; 2.000-3.000 người là nghiên cứu sinh, tiến sĩ và 1.000 người đã xong tiến sĩ, đang nghiên cứu sau tiến sĩ.

"Với khoảng 200 người trong nhóm này, tôi mong Thủ tướng làm sao kết nối được những nhà khoa học ở Nhật với trong nước; có thể làm việc ở Nhật nhưng về nước thường xuyên", ông nói.

Thu-tuong-lam-viec-tai-nhat-ba-8730-5810-1637679079

Thủ tướng (thư tư từ trái qua) gặp riêng đại diện các trí thức hàng đầu Việt Nam đang sinh sống ở Nhật Bản tối 23/11. Ảnh: Dương Giang 

Ngay sau cuộc gặp cộng đồng người Việt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gặp riêng đại diện trí thức người Việt hàng đầu ở Nhật Bản. Thủ tướng khẳng định sẽ tổ chức kênh để trao đổi trực tuyến với cộng đồng trí thức tại đây theo từng nhóm về kinh tế, y tế, công nghiệp điện tử hay trí tuệ nhân tạo. Thực tế, ông cũng từng hai lần làm việc trực tuyến với Giáo sư Trần Văn Thọ và một số giáo sư khác của Việt Nam đang làm việc tại châu Âu hay Mỹ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, sự đóng góp của các trí thức cho nước Nhật thực chất cũng là cho Việt Nam khi góp phần củng cố tình hữu nghị hai bên.

Linh An

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Trong hai ngày 25 và 26/11/2021, Tạp chí Kinh tế Môi trường cùng Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã trao quà từ thiện, trồng cây xanh tại nhiều địa điểm của xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đi lại do liên quan đến biến thể B-11529 mới của virus SARS-CoV-2.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức hội thảo triển khai Kết luận của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác quản lý báo chí tại các cơ quan trực thuộc Hội và tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan chủ quản với các cơ quan báo chí.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Việt Nam cho biết, ngoài cáp biển APG gặp sự cố còn có 2 tuyến cáp quang biển quốc tế khác cũng bị gián đoạn dịch vụ hoặc chưa khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối là AAG và AAE-1.Dự kiến toàn bộ sự cố sẽ đuọc khôi phục vào 29/11.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện hoả tốc yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga