SO HUU TRI TUE

Cân nặng trẻ sơ sinh vượt quá chuẩn có là điều tốt cho bé?

(SHTTT) - Nhiều người quan niệm trẻ sơ sinh càng to, càng béo thì càng khỏe mạnh. Tuy nhiên, tình trạng vượt cân so với mức tiêu chuẩn đáng lo hơn mẹ nghĩ đấy.

Trẻ sơ sinh thừa cân dễ mắc nhiều bệnh mãn tính

Cân nặng trẻ sơ sinh vượt quá chuẩn có là điều tốt cho bé hình ảnh

Khi lớn lên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của những em bé sơ sinh thừa cân cao gấp đôi so với những em bé có cân nặng bình thường.

Theo các nghiên cứu, trẻ sơ sinh quá nặng cân và tăng cân quá nhanh có thể sẽ có nguy cơ bị béo phì, rối loạn chuyển hóa và rủi ro tim mạch ở độ tuổi sau này. Trẻ sơ sinh nặng hơn 3,8kg trông bụ bẫm khoẻ mạnh nhưng thực chất những em bé này có nguy cơ thường trực là hạ đường huyết sau khi sinh do nồng độ insulin của người mẹ rất cao và sau khi sinh thì bị tụt xuống nên hệ thống nội tiết của em bé chưa thích nghi kịp. Cơ thể bé cũng dễ bị mắc các bệnh như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt… Khi lớn lên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của những em bé sơ sinh thừa cân cao gấp đôi so với những em bé có cân nặng bình thường.

Theo các bác sĩ, trẻ dưới 1 tuổi mẹ nên đo cân nặng trẻ mỗi tháng một lần. Các mẹ có thể tham khảo bảng cân nặng, chiều cao chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới WHO phát hành theo từng năm. Theo đó cân nặng của trẻ dưới 1 tuổi là bé trai nặng khoảng 9,6kg, bé gái nặng khoảng 8,9kg.

Cha mẹ nên làm gì khi bé có cân nặng vượt chuẩn?

Cân nặng trẻ sơ sinh vượt quá chuẩn có là điều tốt cho bé hình ảnh

Để bé có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh mẹ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Để bé có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh, không bị thừa cân hay béo phì, ngay từ bây giờ mẹ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng phải chú ý, thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ phải từ từ vì trẻ chưa thể thích nghi ngay với lịch ăn uống mới của mẹ. Trẻ có thể sẽ cảm thấy khó chịu, đói, quấy khóc và khiến mẹ phân tâm, không kiên trì thực hiện quá trình cắt giảm năng lượng thừa cho con. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ:

- Cho trẻ ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đủ chất và uống sữa đều đặn nhưng cắt giảm lượng sữa, lượng thịt, lượng tinh bột, chất béo và tăng thêm thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ.

- Tăng cường rau xanh, hoa quả trong bữa ăn của trẻ.

- Cho trẻ uống nhiều nước để cơ thể chuyển hóa thức ăn nhanh, trẻ giảm cảm giác thèm ăn.

- Với trẻ dưới 1 tuổi, phụ huynh nên khuyến khích con hoạt động nhiều hơn như để trẻ bò, tập đi và chơi cùng bạn bè. Hầu hết trẻ thừa cân đều thích ngồi một chỗ hơn là vận động, đó là lí do trẻ có nguy cơ béo phì rất cao khi lớn lên. Do đó cha mẹ hãy để con vận động nhiều hơn nhé.

Hương Giang


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài