SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 11/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cần có cơ chế đặc biệt để đường Vành đai 3 TP.HCM về đích đúng hẹn

10:45, 04/08/2022
Để đường Vành đai 3 đưa vào vận hành đúng tiến độ nhiều cơ chế đặc biệt được đề xuất triển khai dự án sớm được xây dựng.

Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có tờ trình Chính phủ về dự thảo nghị quyết của Chính phủ, triển khai nghị quyết số 57 của Quốc hội với chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 3 TP.HCM cùng nhiều cơ chế đặc biệt.

Theo dự thảo nghị quyết, Bộ Kế hoạch và đầu tư dự kiến đường vành đai 3 TP.HCM sẽ chia làm 8 dự án thành phần, thực hiện theo hình thức đầu tư công, trong đó có 4 dự án thành phần bồi thường hỗ trợ tái định cư. Mỗi dự án sẽ là một dự án thu hồi đất trên địa bàn 1 tỉnh mà không phải là dự án thu hồi đất liên quan đến nhiều tỉnh, TP.

11-1-(1)

Phối cảnh quy hoạch đường Vành đai 3 TP.HCM.

Dự thảo cho phép chủ tịch các tỉnh, TP thực hiện thẩm quyền quyết định đầu tư, với trình tự thủ tục như dự án nhóm A. Áp dụng hình thức chỉ định thầu với các gói thầu tư vấn, phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật và thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong vòng 2 năm.

Đáng chú ý, dự thảo đề xuất Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sẽ được triển khai đồng thời một số công việc liên quan tới bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng trong giai đoạn chuẩn bị dự án.

Các thủ tục để thực hiện dự án sẽ triển khai đồng thời nhằm rút ngắn thời gian thẩm định, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, khảo sát, lập và thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư; điều chỉnh cục bộ quy hoạch có liên quan dự án; lựa chọn nhà thầu…

Việc thực hiện các báo cáo đánh giá tác động môi trường ở từng dự án sẽ là cơ sở để quyết định cho mỗi dự án đạt hiệu quả mà không cần phải thực hiện cho toàn bộ dự án.

Ngoài ra, cơ chế này sẽ giúp đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của dự án, tương tự với các nội dung tại nghị quyết trước đó đã được Chính phủ cho phép triển khai như tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1…

Du-tha-o-co-che-da-c-thu-

Đường Vành đai 3 TP.HCM dự kiến triển khai xây dựng trong tháng 6/2022 và đi vào vận hành từ năm 2026.

Đối với việc khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, cũng sẽ có các cơ chế để khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu phục vụ cho dự án.

Đơn cử, với các mỏ khoáng sản nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án nhưng chưa cấp giấy phép, sẽ được khai thác trên cơ sở làm các thủ tục, đánh giá tác động môi trường, nộp tiền cấp quyền khai thác, thuế, phí và cải tạo, phục hồi môi trường, bàn giao mỏ sau khi khai thác.

Với các mỏ đã cấp phép và đang hoạt động, còn thời hạn khai thác có thể được nâng công suất không quá 50% công suất ghi trên giấy phép khai thác và chỉ nhằm mục đích phục vụ cho dự án. Sau khi đã khai thác đủ thì dừng việc nâng công suất, tiếp tục khai thác theo công suất quy định.

Vì theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, các dự án có quy mô lớn sẽ triển khai đồng loạt từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, đặc biệt các tỉnh lân cận sẽ triển khai nhiều dự án cao tốc. Trong khi nguồn vật liệu thông thường của dự án được lấy chủ yếu từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và TP.HCM, nên sẽ gặp những khó khăn về nguồn cung. Vì vậy, việc áp dụng cơ chế đặc thù về vật liệu xây dựng sẽ đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao, hoàn thành đúng tiến độ cho dự án.

Cũng theo Bộ này, việc đề xuất cơ chế đặc biệt để triển khai dự án đường Vành đai 3 sẽ rút ngắn các thủ tục hành chính, cho phép tiến hành đồng thời một số công việc, tăng sự chủ động của các bộ ngành và địa phương, đáp ứng tiến độ thi công xây dựng để cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và khai thác sử dụng từ năm 2026.

Được biết, dự án đường Vành đai 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 và được điều chỉnh từ năm 2013. Dự án do Bộ GTVT là cơ quan chủ quản; đơn vị thực hiện dự án là Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long.

Dự án có tổng chiều dài tuyến là 76,34km, đi qua địa phận các tỉnh, thành Long An, Bình Dương, TP.HCM, và Đồng Nai với tổng mức đầu tư sơ bộ của dự án là 75.378 tỷ đồng, gồm 50% vốn Trung ương và 50% vốn địa phương.

Đường Vành đai 3 có điểm đầu tại điểm giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, và điểm cuối tại nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành thuộc địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Để thực hiện dự án đường Vành đai 3, dự kiến cần thu hồi 642,7ha đất với tổng số 3.863 hộ bị ảnh hưởng (trong đó có 1.476 hộ đủ điều kiện tái định cư, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 41.589 tỷ đồng).

Dự kiến trong tháng 6/2022 dự án sẽ được khởi công xây dựng, thi công hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.

Khi đường Vành đai 3 đi vào hoạt động sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông cho TP.HCM, đồng thời tăng sự kết nối với những TP và thị xã xung quanh của các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra, còn giúp giảm chi phí và thời gian đi lại trong việc vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Sau khi Liên minh châu Âu (EU) phát hiện một số mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa ethylene oxide (chất cấm sử dụng trong thực phẩm), các cơ quan Campuchia dự kiến sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Là đơn vị thực hiện điểm, làm mẫu trong tthực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động triển khai các dịch vụ công trực tuyến và xây dựng chính quyền số.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/8, tại Hà Nội, Quỹ Chống hàng giả đã chính thức ra mắt Tổng đài Chống hàng giả 1900 06668, với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả; góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Tin tức 1 ngày trước
BTC cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022 vừa công bố Top 40 thí sinh vào vòng bán kết.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong ngày 9/8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE