SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 17/05/2025
  • Click để copy

Cần cơ chế ưu đãi mạnh mẽ cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

10:57, 07/05/2025
(SHTT) - Trong phiên thảo luận tổ 13 tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 15, Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo với những nội dung đột phá, tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% vào năm 2025 và tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tiếp theo, việc tập trung vào đột phá về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là yếu tố then chốt. Luật sửa đổi lần này phải vượt trội so với Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 và Nghị quyết 193 của Quốc hội.  

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đổi tên dự án luật thành "Luật Khoa học, Công nghệ sửa đổi và Đổi mới Sáng tạo" để thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quốc hội đối với lĩnh vực này. Đồng thời, cần làm rõ khái niệm và phạm vi "đổi mới sáng tạo", bao gồm cả các khía cạnh phi công nghệ như đổi mới trong khoa học xã hội, nhân văn, mô hình kinh doanh và quản lý.

“Ví dụ như đổi mới sáng tạo là quá trình tạo ra hoặc cải tiến sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh, rồi quy trình quản lý dựa trên công nghệ hoặc là phi công nghệ mang lại gia tăng và ứng dụng thực tế. Làm rõ phạm vi điều chỉnh là đảm bảo lĩnh vực văn hóa, giáo dục và quản trị công được khuyến khích đổi mới sáng tạo”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

chu tich quoc hoi4

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự họp tại Tổ 13 gồm Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh: Hậu Giang, Lào Cai, Bắc Ninh, Đắk Lắk. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội) 

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường cơ chế ưu đãi và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tỷ lệ đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của Việt Nam hiện nay là 0,44% GDP, còn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

"Cần quy định rõ về chính sách ưu đãi thuế mạnh mẽ, ví dụ như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các sản phẩm thương mại hóa từ nghiên cứu khoa học. Cần thiết lập cơ chế tài chính linh hoạt như quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc hỗ trợ vốn ban đầu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đơn giản hóa thủ tục thương mại hóa kết quả nghiên cứu," Chủ tịch Quốc hội đề xuất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị quy định cụ thể trách nhiệm của các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đồng thời lập cơ chế chặt chẽ như mô hình đổi mới sáng tạo hoặc đặt hàng nghiên cứu từ doanh nghiệp. Cần thúc đẩy các trung tâm đổi mới sáng tạo liên ngành, tích hợp khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Đề cập tới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ chế thu hút, đãi ngộ nhân tài cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Chủ tịch Quốc hội cho rằng dự thảo luật cần phải bổ sung các chính sách ưu đãi như là: miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, thưởng cho nghiên cứu cơ bản, chia lợi nhuận từ thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tăng cường đào tạo từ bậc phổ thông đến các bậc cao, định hướng ngành nghề sớm cho sinh viên, xây dựng chương trình đào tạo liên ngành…

Nêu rõ nhiều đề tài nghiên cứu khoa học hiện nay nghiệm thu nhưng ứng dụng trên thực tế chưa được bao nhiêu, gây lãng phí rất lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần nghiêm túc nhìn nhận khắc phục và trong lần sửa đổi này cần phải tăng cường liên kết giữa nghiên cứu và thị trường.

“Tôi đề nghị cần khuyến khích cơ chế đặt hàng nghiên cứu doanh nghiệp, đảm bảo đề tài có tính thực tiễn cao, gắn với nhu cầu thị trường. Quy định ưu tiên mua sắm công các sản phẩm, hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, tạo động lực cho doanh nghiệp tham gia, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp từ trường đại học và viện nghiên cứu để thương mại hóa các kết quả nghiên cứu. Trong dự thảo Luật khoa học, công nghệ sửa đổi và đổi mới sáng tạo có đề cập nhưng tôi đề nghị cần phải quy định mạnh hơn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Luật cần thể hiện rõ tính cấp thiết và chiến lược trọng điểm, nhấn mạnh vai trò của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, năng lượng cao và vật liệu mới; làm rõ lộ trình luật với các mốc thời gian và chỉ tiêu đo lường hiệu quả.

Các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo. Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Hậu Giang) đánh giá cao quy định cho phép doanh nghiệp trích 5% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp để lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đại biểu Trần Thị Vân (Bắc Ninh) đánh giá cao quy định về xử lý tài sản hình thành từ nhiệm vụ khoa học công nghệ, nhưng đề nghị làm rõ khái niệm "tài sản trang bị" và "tài sản hình thành từ nhiệm vụ".     

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 22 phút trước
(SHTT) - Mới đây, một người đàn ông đã bị lừa đảo 1 tỷ đồng sau khi nhận được cuộc gọi mạo danh nhân viên công ty điện lực đề nghị số hóa hồ sơ điện.
Tin tức 22 phút trước
(SHTT) - Ngày 16/5/2025, AES Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và trường Đại học Phan Thiết tổ chức lễ trao Học bổng Năng lượng Tương lai năm học 2024–2025.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Lần đầu tiên, các nhà khoa học thiết kế thành công hệ vi mạch sinh học có khả năng tự phục hồi cấu trúc mô mềm, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận trong y học tái tạo và cấy ghép.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng về Đại hội Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 6 đại biểu ưu tú đại diện cho hàng triệu thanh niên trong tỉnh tham dự sự kiện trọng đại này.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - 3 tiệm vàng tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị lừa bởi cùng một chiêu thức bán vàng giả được chế tác tinh vi đến mức không đổi màu khi đốt bằng đèn khò.
. ..