SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 28/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cận cảnh sáng chế buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động của Trường ĐH Cần Thơ

15:04, 07/08/2021
(SHTT) - Giữa thời điểm cả xã hội đang gồng mình chống dịch, nhóm nghiên cứu ở khoa công nghệ Trường ĐH Cần Thơ đã cùng chung tay sáng chế ra buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động giúp các chiến sĩ tuyến đầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 an toàn, không lo lây nhiễm chéo.

Chia sẻ với báo chí, TS Nguyễn Văn Cương - trưởng khoa công nghệ Trường ĐH Cần Thơ cho biết buồng lấy mẫu này cao hơn 2,2m, rộng hơn 1m, dài hơn 2m; diện tích sàn phù hợp cho hai y, bác sĩ có thể lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở hai đầu của buồng. Phía bên ngoài có bố trí hai ghế ngồi cho người dân đến lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo giữ khoảng cách trên 2m.

Đây là buồng kín nên nhóm nghiên cứu ở trường thiết kế dựa trên nguyên lý tạo áp suất dương (không khí từ bên ngoài không thể đi vào buồng theo những khe hở). Không khí bên ngoài khi qua bộ lọc HEPA sẽ được khử khuẩn bằng đèn UV trước khi vào buồng.

buong lay mau xet nghiem covid

 Cận cảnh sáng chế buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động của Trường ĐH Cần Thơ

"Không khí được thoát ra ngoài nhờ quạt hút phía dưới đáy buồng. Lượng oxy cứ thế được cung cấp liên tục, đảm bảo cho các y bác sĩ thoải mái làm việc" - TS Cương nói.

Ngoài buồng nhóm còn thiết kế hộp đựng mẫu, găng tay, vòi phun xịt cồn khử khuẩn tự động. Do đó, các y bác sĩ lấy mẫu không chỉ yên tâm mà người đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cũng an lòng phòng dịch.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường giao Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện dự toán chi tiết kinh phí và đề xuất kinh phí thực hiện, gửi Sở Tài chính thẩm định; đồng thời, khẩn trương triển khai thực hiện dự án "Chế tạo Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19", đáp ứng kịp thời yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng giao Sở Y tế phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thống nhất thời điểm tiếp nhận chuyển giao, bàn giao các sản phẩm từ dự án "Chế tạo Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19" và phân bổ kịp thời đến những nơi có nhu cầu sử dụng cấp thiết, đảm bảo hiệu quả, an toàn cho lực lượng y tế tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tại Lào Cai, sản phẩm buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cũng được đưa vào sử dụng. Đây là sản phẩm khoa học do Sở Y tế và Trường Cao đẳng Lào Cai phối hợp thực hiện.

Sản phẩm có nhiều ưu việt và đột phá hơn so với các sản phẩm trước đó. Buồng có 4 vách ngăn bằng khung nhôm và gắn bánh xe để dễ dàng di chuyển. Trong buồng tích hợp hệ thống khử khuẩn không khí bằng tia UV sau mỗi ca làm việc. Buồng được thiết kế thoáng khí để nhân viên lấy mẫu có thể hít thở thoải mái và hệ thống tự động được tối ưu hóa như: Khử khuẩn trước, sau cho nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm, hệ thống thùng rác tự động…

Hạ Vi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
VTN Architects vừa trở thành đơn vị duy nhất giành chiến thắng ở hạng mục “Công ty kiến trúc của năm” tại giải thưởng AMP 2021.
VP Bình Dương 7 giờ trước
Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang cho biết đã tiến hành tiêu hủy gần 2.000 sản phẩm hàng giả có giá trị hơn 130 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục QLTT Quảng Ninh đã phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm '3 không' tại kho hàng Bình An Logistics - Bưu cục Móng Cái thuộc Cty TNHH Thương mại Vận tải Bình An.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn mới đây cho biết, thông qua công tác nghiệp vụ, cán bộ công chức thuộc Đội QLTT số 5 trên địa bàn đã phát hiện nhiều sản phẩm máy cắt cỏ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Honda.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam mới đây đã có văn bản báo cáo gửi lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về việc thực hiện quy định của pháp luật SHTT, trong đó có những góp ý liên quan tới Nhãn hiệu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE