Vinamilk

Cận cảnh công nghệ sản xuất nước muối sinh lý cực bẩn

(SHTT) - Nước muối sinh lý vốn là sản phẩm y tế thông dụng của mỗi gia đình nhưng hiện tại lực lượng chức năng đã phát hiện ra rất nhiều những xưởng sản xuất thủ công cực bẩn, không đảm bảo vệ sinh khiến người tiêu dùng hoang mang.

Trong mỗi gia đình thường luôn có một chai nước muối sinh lý với các nhãn mác ghi công dụng như phòng chống bệnh răng miệng, viêm lợi, viêm chân răng, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang và cả các bệnh lây qua đường hô hấp, dùng rửa vết thương, rửa mắt... Giá của những chai nước muối sinh lý này cũng khá rẻ, chỉ từ 6.000 - 10.000 đồng/chai 0,5 - 1 lít. Chính vì sản phẩm này được bán rất nhiều trên thị trường nên những công nghệ sản xuất cũng không được đảm bảo.

Hàng loạt cơ sở sản xuất nước muối sinh lý cực bẩn đã bị lực lượng chức năng vào cuộc và ngăn chặn.

Cụ thể, vào ngày 26/4, đoàn rà soát của Sở Y tế TP.HCM tới ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm (H.Hóc Môn) kiểm tra Công ty cổ phần thương nghiệp đồ vật y tế Vĩnh Phúc. Tại xưởng sản xuất, lực lượng chức năng phát hiện các công nhân không được bảo hộ bằng gang tay hay bít tất đồng thời nền nhà xưởng vương vãi nhiều đất cát, bồn nước và không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt trong phòng pha chế, các công cụ để lẫn lộn với nhau và tại bồn đựng nước natri clorid thì phèn bám vàng, cạnh đó là thùng chứa cồn to. 

cong nghe san xuat nuoc muoi sinh ly cuc ban

 Cận cảnh công nghệ sản xuất nước muối sinh lý cực bẩn

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện Công ty cổ phần thương nghiệp đồ vật y tế Vĩnh Phúc đang hoạt động sai phép như đăng ký cung cấp mỹ phẩm nhưng không triển khai hoạt động theo nguyên tắc tiêu chuẩn CGMP-ASEAN; đăng ký phân phối ở Q.12 nhưng phân phối ở H.Hóc Môn; chưa mang phòng kiểm nghiệm; năm 2016 chưa gửi dòng sản phẩm tới cơ quan chức năng để kiểm tra chất lượng; chưa sở hữu giấy nghiên cứu độ ổn định với từng sản phẩm; những vật liệu đầu vào chưa có phiếu kiểm nghiệm của nhà sản xuất; chưa có thông tin số lô hoặc mã, tháng ngày cung ứng và đóng gói...

Chính vì vậy, hàng ngàn chai nước muối sinh lý của cơ sở này đã bị buộc tạm ngưng đưa ra thị trường.

Đây chỉ là 1 trong những xưởng sản xuất nước muối sinh lý bẩn. Trước đó, tại Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi (KP.5, P.Đông Hưng Thuận, Q.12), đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM cũng đã phát hiện cơ sở này rót natri clorid bằng tay. Cụ thể, tay nhân viên cầm vòi rót dung dịch natri clorid phía trên còn chân lội nước bì bõm ở phía dưới. 

Nhận thấy vấn đề này đang rất căng thẳng trên địa bàn thành phố nên Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị phòng Y tế các quận huyện thông báo ngay đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quản lý, các sản phẩm: natri clorid 0,9%, cồn 70 độ, cồn 90 độ, nước ô xy già, cồn Iod là thuốc dùng ngoài sản xuất trong nước, phải được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký lưu hành tại VN mới được phép lưu thông trên thị trường.

Không chỉ riêng tại TP HCM, tại Hà Nội cũng đã xảy ra trường hợp trên. Cụ thể, chủ của cơ sở phân phối nước muối kém chất lượng là Nguyễn Văn Bính (SN 1979) sở hữu hộ khẩu thường trú ở Phổ lặng, Thái Nguyên và vợ là Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1988) với hộ khẩu thường trú ở Hồng Dương, thị xã Thanh Oai, Hà Nội thuê trọ tại ngõ 20, đội 2 xã Tả Thanh Oai, quận Thanh Trì.

cong nghe san xuat nuoc muoi sinh ly cuc ban a

 Người dân cần lưu ý khi dùng nước muối sinh lý

Công an huyện Thanh Trì đã thu giữ tại đây 40 thùng chứa những lọ muối sinh lý đã đóng thành phẩm. Trong đó, mỗi thùng sở hữu 24 chai nhãn mác Natri Clorid 0,9% mang tên tổ chức TNHH cung ứng và kinh doanh xuất du nhập Việt Nhật, địa chỉ ở Văn Phú, phố Phú La, thị xã Hà Đông, Hà Nội. Ngoài ra còn 1 bao chuyển vận muối, hai lọ nhựa chứa chất bột màu trắng mang chữ Trung Quốc ko rõ nguồn gốc; trên 1.000 vỏ chai, nắp nhựa; khoảng 3 kg tem, nhãn mác cộng các phương tiện cung ứng như hậu sự, phi nhựa, bộ lọc nước muối…

Sau khi xảy ra hàng loạt vụ sản xuất nước muối sinh lý bẩn, vào ngày 4/5 vừa qua, Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh có công văn chỉ đạo phòng y tế 24 huyện, thị xã trên khu vực TP về rà soát các sản phẩm: natri clorid 0,9% (nước muối sinh lý), cồn 70 độ, cồn 90 độ, ô xy già... đang lưu hành trên thị trường nhưng tính pháp lý không rõ ràng. Cùng với đó, các bệnh viện cũng buộc phải ngưng việc sử dụng các sản phẩm tiêu dùng ngoài ko mang số đăng ký theo quy định.

PV