SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Camera giám sát: Tạo hiệu quả công tác an ninh tại cơ sở

15:53, 27/05/2024
(SHTT) - Những năm gần đây, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được các địa phương của Quảng Ninh đẩy mạnh, trong đó huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức, lực lượng, nhân dân.

Một trong những mô hình mang lại hiệu quả tích cực là “Camera giám sát an ninh”, trong đó lực lượng công an có vai trò nòng cốt trong công tác vận động xã hội hóa xây dựng mô hình... Qua đó, tạo hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo tốt ANTT tại cơ sở.

1

 BCĐ mô hình “Vận động người dân lắp camera giám sát an ninh trên địa bàn phường Cẩm Đông" kiểm tra thiết bị camera giám sát an ninh tại địa bàn.

Phường Cẩm Đông (TP Cẩm Phả) có đông dân cư, nhiều năm trước tình hình ANTT có nhiều yếu tố phức tạp, tiềm ẩn nạn trộm cắp, gây rối trật tự công cộng… Năm 2021, UBND phường thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) mô hình “Vận động người dân lắp camera giám sát an ninh trên địa bàn phường Cẩm Đông” trong đó Công an phường làm nòng cốt.

Công an phường đã phân công lực lượng trực tiếp phụ trách địa bàn, phối hợp chặt chẽ với thành viên BCĐ để tổ chức kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, cơ sở, trường học trong công tác tuyên truyền đến nhân dân biện pháp phòng ngừa tội phạm; ý nghĩa thiết thực của việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương…

Riêng năm 2023, BCĐ mô hình đã phối hợp vận động xã hội hóa trong nhân dân đóng góp 80 triệu đồng lắp đặt 55 mắt camera tại các tuyến phố chính, trong đó hộ gia đình góp trên 55 triệu đồng; Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân đóng góp 25 triệu đồng. Nâng tổng số lên thành 200 mắt camera giám sát an ninh trên địa bàn phường, lắp đặt tại các vị trí, tuyến đường trọng yếu, như: Trường Tiểu học Cẩm Đông, Trường THCS Ngô Quyền, chợ Cẩm Đông, Công an phường, vòng xuyến Cẩm Đông, ngã tư Tổng hợp, 9 nhà văn hoá khu, đường giao cắt tuyến đường bao biển với đường Vũng Đục…

Thiếu tá Đinh Viết Tùng, Trưởng Công an phường Cẩm Đông, khẳng định: Thông qua việc khai thác dữ liệu hệ thống camera giám sát an ninh và camera nhân dân lắp đặt tại gia đình đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chức năng trong công tác xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nhiều vụ việc, đối tượng phạm tội. Điển hình, cuối năm 2023, nhờ hệ thống camera đã trích xuất 8 đối tượng có hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Từ cách làm trên, mô hình “Vận động người dân lắp camera giám sát an ninh trên địa bàn phường Cẩm Đông” vừa được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích trong phong trào thi đua “Học và làm theo Bác” năm 2023.

Đến nay 13/13 địa phương trong tỉnh đã triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh”. Để huy động xã hội hóa thực hiện mô hình một cách hiệu quả, công an các địa phương trong tỉnh đã chủ động tham mưu, mở rộng hệ thống camera, lắp đặt thiết bị bảo vệ camera trên cơ sở xã hội hóa từ các cơ quan, đơn vị, nhân dân trên địa bàn phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tế của mỗi địa phương. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin, tài liệu, hình ảnh liên quan đến công tác bảo đảm ANTT cho thành viên tham gia mô hình nhằm đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ; tuyên truyền, phổ biến thủ đoạn hoạt động phạm tội phổ biến, hoặc những nội dung có liên quan về vi phạm pháp luật đến toàn thể nhân dân để phòng ngừa, không để xảy ra các tình huống phức tạp, kéo dài tại cơ sở…

2

 Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT (Công an tỉnh) kiểm tra phương tiện vi phạm trước sự chứng kiến của những người có liên quan. Ảnh: Hồng Việt

Từ khi mô hình “Camera giám sát an ninh” được nhân rộng tại các địa phương và hoạt động liên tục 24h/ngày đã giúp các lực lượng công an dễ dàng trích xuất, theo dõi đối tượng, phương tiện đi qua vùng giám sát, nắm bắt được tình hình ANTT trên địa bàn. Đây còn là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc truy tìm đối tượng vi phạm về giao thông, gây án, gây tai nạn bỏ trốn.

Do phối hợp tốt với các cơ quan liên quan trong việc duy trì hoạt động và khai thác dữ liệu từ hệ thống camera trên địa bàn, từ khi đưa vào hoạt động, hệ thống đã đem lại nhiều kết quả trong công tác đảm bảo ANTT, nhất là công tác đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật, công tác răn đe, ngăn ngừa tội phạm, hạn chế các vụ trọng án trên địa bàn.

Hình ảnh truyền về từ hệ thống camera giám sát an ninh giúp lực lượng chức năng nhanh chóng nhận diện, khoanh vùng đối tượng liên quan, phục vụ đắc lực cho công tác giải quyết, xử lý hành vi vi phạm pháp luật, cũng như trong công tác trao đổi thông tin, phối hợp với các địa bàn giáp ranh. Ngoài ra, từ hoạt động những “mắt thần” còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; tình trạng vi phạm giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… cũng được hạn chế đáng kể.

Nguyễn Huế

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 18 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.