SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Camera AI giám sát giao thông: góp phần thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

15:29, 17/06/2024
(SHTT) - Với tính năng vượt trội, thời gian qua nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã triển khai lắp đặt camera AI, bước đầu mang lại nhiều thay đổi tích cực trong đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.

 Để xây dựng và phát triển hệ thống quản lý hạ tầng giao thông thông minh trên nền tảng số theo lộ trình Nghị quyết số 09-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thời gian qua các địa phương trong tỉnh đã triển khai công nghệ camera AI trong đảm bảo trật tự ATGT.

1

Mô hình camera AI tại Công an xã Yên Than (huyện Tiên Yên). 

Xã Yên Than (huyện Tiên Yên) được lắp đặt camera AI từ tháng 11/2023. Camera Al có thể đọc lại tất cả các biển số phương tiện khi đi qua “mắt thần”, chụp hình, ghi nhận và lưu trữ đám mây, cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm trích xuất mọi thông tin về phương tiện trên máy tính hoặc thiết bị di động.

Thiếu tá Vi Xuân Tùng, Phó trưởng Công an xã Yên Than, cho biết: Từ khi Công an xã được trang bị camera AI giám sát an ninh đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã đã phối hợp với các cơ quan có chức năng xác minh được 6 vụ việc về TNGT, đồng thời đã ngăn chặn được nhiều thanh thiếu niên tụ tập ở những nơi trọng điểm gây mất ANTT, người dân vứt rác bừa bãi trên các tuyến đường.

Tiên Yên là huyện đầu tiên và có nhiều xã nhất trong tỉnh lắp camera AI. Cụ thể có 6 xã lắp camera AI là Hải Lạng, Đồng Rui, Yên Than, Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải với hơn 108 mắt tại các trục đường giao thông chính, khu trung tâm và khu dân cư đông người. Mỗi xã có 2 màn hình theo dõi: 1 màn hình đặt tại công an xã, 1 màn hình đặt tại UBND xã.

TP Uông Bí đã lắp đặt 62 camera AI trên địa bàn 2 phường Nam Khê, Quang Trung. Toàn bộ kinh phí đầu tư lắp đặt được thực hiện từ nguồn xã hội hóa. Thời gian tới Uông Bí sẽ triển khai lắp đặt tại tất cả các phường trên địa bàn.

2

 Mô hình camera AI tại phường Quang Trung (TP Uông Bí).

Anh Dương Kim Hải, Công ty CP Công nghệ HANET Quảng Ninh, cho biết: Camera AI có thể giám sát liên tục 24/7, toàn bộ xe đi qua camera sẽ được ghi lại biển số, cả ban ngày hay ban đêm đều ghi rõ nét. Khi nhập biển số xe cần tìm, lập tức dữ liệu về phương tiện đã di chuyển qua camera AI sẽ được ghi lại bằng hình ảnh và video. Camera AI còn có thể giám sát đối tượng cần theo dõi hay theo dõi tìm kiếm tội phạm. Chỉ cần thêm ảnh cho hệ thống, nhập các thông tin về đối tượng, hệ thống camera AI sẽ đưa ra các báo cáo giám sát, truy vết đối tượng ngay sau khi thu thập được dữ liệu hình ảnh.

Với hiệu quả camera AI mang lại trong đảm bảo trật tự ATGT, hiện đã có 9 xã, phường trong tỉnh lắp đặt camera AI với 182 mắt. Các địa phương đều lên kế hoạch lắp đặt camera AI tại nhiều điểm, bổ sung nhiều tính năng phân tích nhằm kiểm soát đường phố, nâng cao năng lực quản lý, thực thi, phục vụ nhân dân, văn minh đô thị, xây dựng thành phố thông minh, góp phần vào mục tiêu chuyển đổi số toàn diện đề ra.

Ngọc Trâm

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 19 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.