SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Cấm vận Huawei: Liệu Mỹ có bị gậy ông đập lưng ông?

08:05, 09/06/2019
(SHTT) - Công ty Google thuộc Tập đoàn Alphabet mới đây cảnh báo nếu chính quyền Mỹ tiếp tục thực hiện lệnh cấm nhằm vào Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, điều đó sẽ gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ.

Theo bài viết trên báo Financial Timesngày 7/6, Google đã đưa ra cảnh báo về các nguy cơ gây hại cho người dùng và đe dọa an ninh Mỹ từ việc cấm cập nhật hệ điều hành Android trên các smartphone Huawei.

Theo lập luận của các thành viên cao cấp Google, vì không thể cập nhật hệ điều hành Android trên các sản phẩm của mình, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể sẽ tự phát triển hệ điều hành rriêng.

Khi Huawei sử dụng phiên bản Android tùy biến từ dự án mã nguồn mở, nền tảng mới trên các điện thoại của Huawei sẽ mất các dịch vụ của Google như Google Play và công cụ Google Play Protect - vốn tự động quét phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật. 

Đó là chưa kể tới các phần mềm độc hại bên trong thiết bị Huawei có khả năng lấy được những thông tin nhạy cảm này nên một khi điện thoại Huawei bị nhiễm phần mềm độc hại, người dùng điện thoại Huawei ở Mỹ dễ bị lộ thông tin cá nhân quan trọng hơn so với trước đó. 

huawei-1558958271610

Nếu không có bất kỳ thay đổi nào, vào tháng 8 tới đây, tất cả các điện thoại Huawei sẽ không thể sử dụng hệ điều hành Android.

Ngoài ra, nếu một thiết bị của Huawei và một điện thoại hãng khác (do ai đó bên trong nước Mỹ sử dụng) liên lạc với nhau, thông tin nhạy cảm cũng có thể bị lộ ra ngoài nếu hai bên trao đổi với nhau, từ đó trở thành mối đe dọa về an ninh.

Phát biểu về vấn đề này, đại diện Huawei cho biết họ sẽ không chủ động trao đổi với chính phủ Mỹ về vấn đề này mà sẽ trờ các diễn biến trao đổi giữa Google và bộ Thương mại Mỹ.

Vị đại diện Huawei cũng cho biết nếu không thể thương thảo được với Google, công ty này sẽ buộc phải đẩy nhanh quá trình đưa vào sử dụng hệ điều hành riêng để đảm bảo lợi ích doanh nghiệp và khách hàng của hãng này.

huawei ark os 1

Huawei mới đây đã đi đăng ký một hệ điều hành có tên Huawei Ark OS. Đây được cho là hệ điều hành riêng sẽ thay thế Android khi hiệu lực nới lỏng lệnh cấm vận với công ty công nghệ Trung Quốc kết thúc vào tháng 8 tới đây.

4662006_huawei_honrmeng-o

Hongmeng OS được cho là hệ điều hành riêng phiên bản nội địa trong khi Huawei Ark OS là phiên bản quốc tế.

Giữa tháng 5, chính quyền ông Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại và cấm tập đoàn này mua các phần mềm, linh kiện và sản phẩm khác từ các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ.

Chính phủ Mỹ mô tả Huawei là mối đe dọa đối với an ninh và cảnh báo các nước khác rằng thiết bị mạng 5G của Huawei có thể đóng vai trò "con ngựa thành Troy" để Bắc Kinh thực hiện âm mưu gián điệp.

Bình An

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Chuyến tàu hơi ấm số 5 do Câu lạc bộ thiện nguyện PurpleTeam phối hợp tổ chức cùng các đơn vị khác như Công ty CP Lig Hướng Hóa 1, Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và sáng tạo đã khởi hành và diễn ra thành công, mang yêu thương đến các em nhỏ và gia đình khó khăn tại Quảng Trị.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024) và hưởng ứng Tháng Công nhân, tối 17/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương 100 "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT)- Từ ngày 13 - 18/5/2024 tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Triển lãm Sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo . Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.
Tin tức 15 giờ trước
Gần 600 kỳ thủ và nhiều kiện tướng quốc gia, quốc tế tham dự Khai mạc Giải Cờ Vua Vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp TP Đà Nẵng mở rộng lần thứ IV - năm 2024 tranh cúp Sở hữu trí tuệ do Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo và Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng phối hợp tổ chức.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/05/2024, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh.