Vinamilk

Cải tiến đột phá giúp pin lưu trữ năng lượng tái tạo tốt hơn

(SHTT) - Công cụ hỗ trợ này hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai mới trong việc tận dụng tối đa những loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hay năng lượng gió với giá thành rẻ.

Điện gió hay điện mặt trời là những nguồn năng lượng tái tạo phổ biến, tuy nhiên đều có hạn chế là nguồn năng lượng không ổn định, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Trong khi đó, các pin ắc-quy tích điện hiện nay chỉ có công suất nhỏ, giá thành cao và chỉ có thể đáp ứng quy mô hộ gia đình.

Thực tế ứng dụng cho thấy để tận dụng những nguồn năng lượng trên một cách hiệu quả, các nhà nghiên cứu cần phải khai thác năng lượng mà chúng tạo ra và lưu trữ trong pin. Những pin này được gọi là pin kim loại lỏng.

pin nang luong

 

Tuy vậy ngay cả giải pháp này cũng chưa mang lại hiệu quả tối đa trong việc lưu trữ năng lượng và thêm vào đó còn rất tốn kém để sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên mới đây các nhà nghiên cứu tại Berkeley đã cho ra đời màng pin, một thiết bị hỗ trợ pin kim loại lỏng có khả năng giải quyết hoàn toàn vấn đề về chi phí và dự trữ đang khiến các nhà khoa học đau đầu.

Thông thường pin kim loại lỏng vốn được hỗ trợ bởi tính năng sử dụng màng giúp tách cực âm và cực dương khỏi nhau. Những màng này thường khá đắt tiền khiến cho việc sản xuất với số lượng lớn gặp nhiều khó khăn. Giờ đây với sự ra đời của màng pin mới, mọi thứ có thể sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bằng cách sử dụng màng pin mới, giá thành của các dòng pin năng lượng tái tạo sẽ  rẻ hơn, từ đó khuyến khích nhiều hộ gia đình áp dụng các dạng năng lượng bền vững hơn và cũng có thể giảm bớt những lo ngại về các nguồn năng lượng tự nhiên không đáng tin cậy. Màng pin hiện tại vẫn đang được thử nghiệm và sẽ sớm ra mắt thị trường trong tương lai không xa.

Nguyên Mừng