SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 14/07/2024
  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Caffeine giúp làm giảm mỡ cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

15:31, 17/03/2023
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí BMJ Medicine, việc sử dụng đồ uống chứa caffein ít calo có thể hỗ trợ giảm béo phì và giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Đây là một phát hiện vô cùng tiềm năng nhưng các nhà khoa học cho biết họ vẫn cần nghiên cứu thêm.

Tiến sĩ Katarina Kos, giảng viên cao cấp về bệnh tiểu đường và béo phì tại Đại học Exeter, cho biết nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe tiềm năng cho những người có lượng caffeine cao trong máu, tuy nhiên "Mục đích của nghiên cứu này không phải khuyên bạn nên uống nhiều cà phê". 

Nghiên cứu đồng thời cũng chỉ ra, bất kỳ đồ uống chứa caffein nào có chứa đường hoặc chất béo sẽ làm giảm thiểu những tác động tích cực mà caffeine mang lại.

Diabetes_share

 

Các nhà nghiên cứu cho biết công trình của họ được xây dựng dựa trên nghiên cứu được công bố trước đây về việc uống ba đến năm tách cà phê hàng ngày (70-150mg caffeine) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Tuy nhiên vì bản chất của nghiên cứu này là dựa trên quan sát nên cần xác định thêm những hiệu ứng tích cực trên là do caffeine hay các hợp chất khác.

Được biết, nghiên cứu mới đã sử dụng một kỹ thuật có tên gọi “ngẫu nhiên hóa Mendel” để thiết lập nguyên nhân và kết quả thông qua bằng chứng di truyền. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hai biến thể gen phổ biến liên quan đến tốc độ chuyển hóa caffeine và sử dụng chúng để tìm ra mức độ caffeine trong máu. Qua đó có thể dự đoán liệu di truyền có liên quan đến việc giảm BMI (chỉ số khối cơ thể) và mỡ cơ thể hay không.

Đối với những người mang các biến thể di truyền, việc chuyển hóa caffeine sẽ chậm hơn trung bình và họ thường uống ít cà phê hơn. Trong khi đó, đối với những người có thể chuyển hóa nhanh chóng thường có nồng độ caffeine trong máu cao hơn. Gần một nửa số trường hợp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là do giảm cân.

Caffeine được biết có khả năng thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng đốt cháy chất béo và giảm sự thèm ăn, với mỗi 100mg/ ngày sẽ tăng thêm lượng tiêu thụ năng lượng lên khoảng 100 calo/ ngày.

Tuy nhiên, phát hiện này lại có sự hạn chế về mặt đối tượng bởi nghiên cứu chỉ dựa trên gần 10.000 người có nguồn gốc là người châu Âu mà không hề có những người từ châu lục khác

Tiến sĩ Stephen Lawrence, một giáo sư lâm sàng tại Đại học Warwick, cho biết nghiên cứu này là "thú vị" và có tính ứng dụng cao trong khoa học". Dù kỹ thuật được sử dụng rất hữu ích nhưng ông đánh giá đây là một "kỹ thuật tương đối mới" và là "dễ bị sai lệch".

“Với những tiềm năng trong tương lai, nghiên cứu này có thể trở thành nền tảng để phát triển các phương pháp điều trị đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, nó vẫn chưa chứng minh được rõ ràng nguyên nhân và kết quả. Do đó, chúng ta cần phải thận trọng để không kết luận vội vàng”.

Lawrence nhận thấy các tác giả đã có một “bước nhảy vọt lớn” trong giả định về việc giảm cân do tăng tiêu thụ caffeine sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Đồng thời nhấn mạnh, việc tiêu thụ caffeine không hề có tác dụng hiệu quả như việc giảm lượng calo và tăng hoạt động thể chất. Thêm vào đó, tiêu thụ caffeine có thể gây tăng nhịp tim bất thường vì vậy nó không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. 

Vậy mọi người có nên uống nhiều cà phê để giảm chất béo hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Khoa học cho thấy bằng chứng tương đối tốt rằng tiêu thụ caffeine làm tăng đốt cháy chất béo, ngay cả khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, về bản chất caffein không được cấu thành để  điều trị cho bệnh béo phì và nếu sử dụng sai nó có thể dẫn đến tăng cân hoặc thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Thu Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/7, Bộ GD&ĐT nhận được thông tin về kết quả của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hai đối thủ lớn là Mercedes và Audi, BMW hiện là thương hiệu xe sang bán chạy nhất toàn cầu trong nửa đầu năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty sản xuất linh kiện pin tại Mỹ, thông báo chế tạo thành công điện cực oxit coban lithium điện áp cao (HV LCO) RaiCore. Điện cực mới giúp tạo ra loại pin oxit coban lithium (LCO) có thể sạc lại và không chứa perfluoroalkoxy, một loại PFA hay hóa chất vĩnh cửu, đầu tiên trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long chế tạo máy gieo hạt, làm đất, năng suất 0,1 - 0,2 ha mỗi giờ, thay thế 10 lao động. Nghiên cứu do thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng bộ môn cơ điện và công nghệ sau thu hoạch, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long và các cộng sự thực hiện.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại công ty điện toán lượng tử Mỹ Quantinuum đã thực hiện nhiều bài kiểm tra để đánh giá hiệu suất của H2-1, máy tính lượng tử mới tích hợp 56 qubit, và chất lượng các qubit được sử dụng. Kết quả nghiên cứu công bố trên cơ sở dữ liệu arXiv.