SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Caffeine giúp làm giảm mỡ cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

15:31, 17/03/2023
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí BMJ Medicine, việc sử dụng đồ uống chứa caffein ít calo có thể hỗ trợ giảm béo phì và giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Đây là một phát hiện vô cùng tiềm năng nhưng các nhà khoa học cho biết họ vẫn cần nghiên cứu thêm.

Tiến sĩ Katarina Kos, giảng viên cao cấp về bệnh tiểu đường và béo phì tại Đại học Exeter, cho biết nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe tiềm năng cho những người có lượng caffeine cao trong máu, tuy nhiên "Mục đích của nghiên cứu này không phải khuyên bạn nên uống nhiều cà phê". 

Nghiên cứu đồng thời cũng chỉ ra, bất kỳ đồ uống chứa caffein nào có chứa đường hoặc chất béo sẽ làm giảm thiểu những tác động tích cực mà caffeine mang lại.

Diabetes_share

 

Các nhà nghiên cứu cho biết công trình của họ được xây dựng dựa trên nghiên cứu được công bố trước đây về việc uống ba đến năm tách cà phê hàng ngày (70-150mg caffeine) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Tuy nhiên vì bản chất của nghiên cứu này là dựa trên quan sát nên cần xác định thêm những hiệu ứng tích cực trên là do caffeine hay các hợp chất khác.

Được biết, nghiên cứu mới đã sử dụng một kỹ thuật có tên gọi “ngẫu nhiên hóa Mendel” để thiết lập nguyên nhân và kết quả thông qua bằng chứng di truyền. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hai biến thể gen phổ biến liên quan đến tốc độ chuyển hóa caffeine và sử dụng chúng để tìm ra mức độ caffeine trong máu. Qua đó có thể dự đoán liệu di truyền có liên quan đến việc giảm BMI (chỉ số khối cơ thể) và mỡ cơ thể hay không.

Đối với những người mang các biến thể di truyền, việc chuyển hóa caffeine sẽ chậm hơn trung bình và họ thường uống ít cà phê hơn. Trong khi đó, đối với những người có thể chuyển hóa nhanh chóng thường có nồng độ caffeine trong máu cao hơn. Gần một nửa số trường hợp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là do giảm cân.

Caffeine được biết có khả năng thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng đốt cháy chất béo và giảm sự thèm ăn, với mỗi 100mg/ ngày sẽ tăng thêm lượng tiêu thụ năng lượng lên khoảng 100 calo/ ngày.

Tuy nhiên, phát hiện này lại có sự hạn chế về mặt đối tượng bởi nghiên cứu chỉ dựa trên gần 10.000 người có nguồn gốc là người châu Âu mà không hề có những người từ châu lục khác

Tiến sĩ Stephen Lawrence, một giáo sư lâm sàng tại Đại học Warwick, cho biết nghiên cứu này là "thú vị" và có tính ứng dụng cao trong khoa học". Dù kỹ thuật được sử dụng rất hữu ích nhưng ông đánh giá đây là một "kỹ thuật tương đối mới" và là "dễ bị sai lệch".

“Với những tiềm năng trong tương lai, nghiên cứu này có thể trở thành nền tảng để phát triển các phương pháp điều trị đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, nó vẫn chưa chứng minh được rõ ràng nguyên nhân và kết quả. Do đó, chúng ta cần phải thận trọng để không kết luận vội vàng”.

Lawrence nhận thấy các tác giả đã có một “bước nhảy vọt lớn” trong giả định về việc giảm cân do tăng tiêu thụ caffeine sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Đồng thời nhấn mạnh, việc tiêu thụ caffeine không hề có tác dụng hiệu quả như việc giảm lượng calo và tăng hoạt động thể chất. Thêm vào đó, tiêu thụ caffeine có thể gây tăng nhịp tim bất thường vì vậy nó không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. 

Vậy mọi người có nên uống nhiều cà phê để giảm chất béo hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Khoa học cho thấy bằng chứng tương đối tốt rằng tiêu thụ caffeine làm tăng đốt cháy chất béo, ngay cả khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, về bản chất caffein không được cấu thành để  điều trị cho bệnh béo phì và nếu sử dụng sai nó có thể dẫn đến tăng cân hoặc thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Thu Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã phát triển công nghệ cảm biến sinh học cho phép con người vận hành các thiết bị như robot và máy móc chỉ thông qua điều khiển bằng suy nghĩ.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Hai hãng Hyundai và Kia đang triệu hồi hơn 570.000 xe tại Mỹ do có nguy cơ hỏa hoạn. Hãng sản xuất cũng kêu gọi chủ sở hữu để xe bên ngoài, tránh xa nhà cửa và các công trình khác cho đến khi khắc phục được lỗi.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Toyota Motor dự định ngừng bán mẫu sedan Camry đã có mặt trong suốt 43 năm qua tại thị trường Nhật Bản để tập trung vào các quốc gia khác nơi mà mẫu xe bán chạy hơn. Được biết, doanh số của ô tô Camry tại thị trường nội địa chỉ chiếm 1% doanh số toàn cầu của mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm nghiên cứu từ Canada đã công bố một chương trình học máy (Machine learning) mới có khả năng dự đoán nguy cơ tử vong chính xác lên tới 85% dựa trên các xét nghiệm điện tâm đồ ECG.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm nghiên cứu của Đại học Gothenburg đã tìm ra liệu pháp phẫu thuật tiên tiến hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường đối với những bệnh nhân có khối u ác tính ở mắt đã di căn đến gan.