SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Cách làm bún Thái chua cay thơm ngon, lạ miệng

09:02, 01/07/2019
Bún Thái khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng từ sả, ớt, lá chanh và đặc biệt là vị chua chua, cay cay khá ngon miệng.

Nguyên liệu:

– Tôm sú: 300 gram

– Mực: 300 gram

– Thịt bò: 200 gram

– Đậu hũ non: 2 cây

– Nấm rơm: 200 gram

– Cà chua: 3 quả

– Ớt: 4 quả

– Sả: 3 nhánh

– Riềng: 1 củ

– Lá chanh: 3- 4 lá

– Me, tỏi

– Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột nêm, gia vị tom yum, sa tế…

– Rau ăn kèm: húng quế, cần nước, cải cúc, xà lách

– Bún: 1 ký

Cách làm:

Tôm sú luộc bóc vỏ

– Tôm sú luộc, bóc vỏ chừa đuôi, lấy bỏ phần chỉ đen

– Mực hấp sơ, thái khoanh

– Thịt bò thái mỏng, cho vào thố, để vào tủ lạnh cho thịt tươi

– Đậu hũ xắt miếng vừa ăn

– Nấm rơm nhặt sạch, ngâm muối, rửa sạch để ráo

– Cà chua thái múi cau

Cà chua thái múi cau

– Sả đập giập 2 nhánh, 1 nhánh xắt và bằm nhuyễn cùng ớt. Tỏi bằm nhuyễn.

 

– Riềng cạo vỏ, thái miếng mỏng

– Lá chanh thái sợi

– Me ngâm nước ấm, bỏ hạt lấy nước

– Rau sống nhặt rửa sạch và để ráo nước

Sả, ớt, tỏi bằm nhuyễn

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng cho sả, ớt, tỏi, sa tế vào phi thơm. Trút cà chua vào xào sơ cho đến khi cà ra nước màu vàng đẹp thì cho nước dùng cùng sả dập giập, riềng vào nấu cùng.

Khi nước dùng sôi, cho nấm rơm và nước me vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê gia vị tom yum, 1 muỗng cà phê bột nêm, ít muối. Nấu cho nước dùng sôi lại, cho đậu hũ non, lá chanh vào, vớt bọt và nêm nếm lần nữa cho vừa ăn. Để nồi nước dùng sôi trên bếp với lửa nhỏ.

Bún trụng sơ qua nước sôi. Xếp cần nước dưới tô rồi đến bún, tiếp theo tôm, mực, thịt bò…

Múc nước dùng còn đang nóng, chan lên tô bún sao cho thịt bò chín tái. Múc thêm đâu hũ non, ít nấm rơm và cuối cùng trang trí thêm húng quế. Món này dùng nóng với rau xà lách, cải cúc sẽ rất ngon.

Bún Thái khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng từ sả, ớt, lá chanh và đặc biệt là vị chua chua, cay cay khá ngon miệng. Món này phù hợp với những buổi tối trời se se lạnh hay ngày mưa phùn.

Bún Thái ăn kèm với xà lách, cải cúc và nước mắm trong

Chúc các bà nội trợ thành công với món ăn này!

Theo Hocnauanngon.com

Tin khác

Khoa học Công nghệ 36 phút trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh vấn đề bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đang trở thành đòi hỏi cấp bách, việc triển khai các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) sẽ giúp doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chủ trì cuộc làm việc về Đề án "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết cần xác định chiến lược ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam để đặt hàng nhiệm vụ đào tạo nhân lực, dự báo chính xác thị trường.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngay sau khi phát động, các nhà trường trong tỉnh Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị tích cực cho Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (TTNNĐ) tỉnh lần thứ IX, năm 2024. Rất nhiều sáng kiến đang được lên ý tưởng, phát triển thành dự án cấp trường, cấp huyện.