Vinamilk

Các quốc gia nghèo có thể in thêm tiền để giàu hơn không?

(SHTT) - Một cá nhân nghèo, ngoài lao động để có tiền thì chẳng còn cách nào khác. Thế nhưng nếu một quốc gia nghèo, vậy tại sao chúng ta không in thêm tiền để \"giàu\" hơn?

Vậy in thêm tiền có thể gây ra điều gì?

Thực chất, mức độ giàu nghèo của một quốc gia phụ thuộc vào tài nguyên và nguồn lực của nó, tiền chỉ là vật dùng để trao đổi thôi. Nếu mọi người có nhiều tiền hơn, giá cả hàng hóa cũng sẽ tăng lên, chúng ta sẽ phải bỏ ra càng ngày càng nhiều tiền để mua cùng một lượng hàng hóa như nhau.

Khi các máy in tiền tăng tốc hoạt động, thì giá cả tăng nhanh hơn, cho đến khi các quốc gia này nếm trải một thứ gọi là “siêu lạm phát”, đó là khi giá cả tăng một lượng khủng khiếp trong một năm. Đến một thời điểm nào đó này số lượng giấy in ra số tiền này có thể còn giá trị hơn số tiền ghi trên đó.

Lúc nào được in thêm tiền để "giàu hơn"?

Nếu như mức sản xuất và mua bán, trao đổi hàng hóa của một quốc gia tăng lên nhiều, người ta sẽ in thêm tiền để người dân có thể dùng tiền đó để mua thêm lượng hàng hóa tăng thêm. Nếu một quốc gia chỉ in thêm tiền mà không gia tăng sản xuất, lúc này giá cả sẽ tăng lên.

Xét tới hiện tại, chỉ có một quốc gia có thể giàu hơn bằng cách in thêm tiền, đó là nước Mỹ. Đó là bởi vì những thứ giá trị nhất mà các quốc gia trên thế giới mua và bán với nhau, bao gồm vàng và dầu mỏ đều được định giá bằng đồng đô la Mỹ. Vì vậy nếu Mỹ muốn mua nhiều hơn, họ thật sự có thể in thêm tiền. Dù vậy nếu in quá nhiều thì hàng hóa tính bằng đô la vẫn sẽ tăng giá.

Dĩ nhiên, các nước nghèo nếu muốn in thêm tiền, chỉ có thể in đồng tiền riêng của họ chứ không thể in đô la Mỹ. Và nếu họ in quá nhiều, giá sẽ tăng rất nhanh và người dân sẽ không dùng đồng tiền đó nữa. Thay vào đó, mọi người sẽ trao đổi hàng hóa với nhau, hoặc yêu cầu được trả bằng đô la Mỹ thay vì đồng tiền quốc gia.

Nhưng không phải một quốc gia không bao giờ giàu hơn nếu in thêm tiền. Họ vẫn có thể giàu hơn, nếu quốc gia đó không có đủ tiền. Nếu không đủ tiền, doanh nghiệp không thể bán hàng hay trả công cho nhân viên. Người dân không thể vay tiền từ ngân hàng, bởi vì ngân hàng cũng không có đủ tiền. Trong trường hợp này, in thêm tiền giúp người dân chi trả nhiều hơn, các công ty sản xuất nhiều hơn, có nhiều thứ để mua hơn và người dân cũng có thêm tiền để mua chúng.

Dung Trần