SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 14/01/2026
  • Click để copy

Các nhà nghiên cứu nước Anh công bố phát hiện mới về biến chủng AY.4.2

12:18, 18/11/2021
(SHTT) - Ông Paul Elliott, Nhà dịch tễ học tại Đại học Hoàng Gia London cho biết, “AY.4.2 dường như có vẻ dễ lây truyền hơn nhưng nó cũng ít gây ra các triệu chứng. Đó là một điều tốt".
tm-img-alt
Biến chủng phụ của Delta, được gọi là AY.4.2 ít có khả năng dẫn đến các ca mắc Covid-19 có triệu chứng. Ảnh: sưu tầm

Theo hãng tin Reuters, biến chủng phụ của Delta, được gọi là AY.4.2 đã tăng lên gần 12% trong số các mẫu được giải trình tự. Tuy nhiên, chỉ 1/3 người mắc có các triệu chứng COVID-19 thông thường, trong khi đó con số này là gần một nửa ở dòng phụ khác của Delta là AY.4.

Ông Paul Elliott, Nhà dịch tễ học tại Đại học Hoàng Gia London cho biết: “AY.4.2 dường như có vẻ dễ lây truyền hơn nhưng nó cũng ít gây ra các triệu chứng. Đó là một điều tốt".

AY.4.2 được cho là biến chủng dễ lây truyền hơn nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó làm giảm hiệu quả của vaccine hoặc gây bệnh nặng hơn cho người bị nhiễm. Biến chủng AY.4.2 có ba đột biến bổ sung so với biến chủng Delta gốc. Hai trong số đó được gọi là A222V và Y145H và liên quan đến gai protein - "Bộ phận" của virus đảm nhận vai trò bám dính vào các tế bào của con người.

Theo nghiên cứu REACT-1 cũng cho thấy rằng mũi vaccine thứ ba sẽ giúp giảm 2/3 nguy cơ nhiễm bệnh  so với những người tiêm hai mũi.

TH 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, việc Meta (Facebook) tăng cường rà soát bản quyền hình ảnh bằng công nghệ AI đã khiến nhiều tài khoản cá nhân và Fanpage trên Facebook lo ngại. Lợi dụng tâm lý này, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao đã tung ra nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản và dữ liệu cá nhân.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc ngày 12/1 cho biết sẽ đầu tư 43 tỷ won, tương đương khoảng 29,4 triệu USD, trong năm nay cho các chương trình đào tạo về trí tuệ nhân tạo. Điều này nhằm đáp ứng các biến đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp nội dung toàn cầu.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW vào tháng 4/2025 về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong quản trị quốc gia.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Theo trang Euronews, Google đang tích hợp mô hình AI Gemini 3 vào Gmail nhằm biến hộp thư thành một trợ lý cá nhân thông minh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Liên minh AI Âu Lạc vừa chính thức công bố Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize. Đây là giải thưởng công nghệ lớn nhất của Việt Nam hiện nay nhằm vinh danh các giải pháp AI xuất sắc nhất do người Việt làm chủ.
.