SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Phát minh mới: Vật liệu sinh học có thể chữa lành mô từ trong ra ngoài

16:50, 22/03/2023
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học California San Diego đã phát minh ra một vật liệu sinh học mới có thể được tiêm vào tĩnh mạch để giảm viêm trong mô và sửa chữa tế bào.

Vật liệu mới đã được thử nghiệm trên cả mô hình động vật gặm nhấm và động vật lớn. Vật liệu này có thể được sử dụng trong điều trị tổn thương mô do đau tim, hỗ trợ bệnh nhân bị chấn thương sọ não và tăng huyết áp động mạch phổi.

Bà Karen Christman, giáo sư kỹ thuật sinh học tại Đại học California San Diego, đồng thời là nhà nghiên cứu chính của nhóm phát triển vật liệu, cho biết: “Vật liệu sinh học này cho phép điều trị các mô bị tổn thương từ trong ra ngoài. Đó là một cách tiếp cận mới đối với kỹ thuật tái tạo”.

Giờ đây, các nhà khoa học hy vọng sẽ tiến hành một nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của vật liệu sinh học ở người trong vòng một đến hai năm. Sau khi được phê duyệt, vật liệu này sẽ được đưa vào sử dụng, giúp ích cho những người bị đau tim.

vat lieu moi

 

Tiến sĩ Ryan R. Reeves, bác sĩ thuộc Khoa Tim mạch tại UC San Diego Health chia sẻ: “Bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp tính và suy tim sung huyết tiếp tục là những vấn đề sức khỏe cộng đồng ảnh hưởng nặng nề nhất đến xã hội của chúng ta ngày nay. Là một bác sĩ tim mạch, người điều trị bệnh nhân mắc bệnh mạch vành và suy tim sung huyết hàng ngày, tôi rất muốn có một liệu pháp khác để cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân và giảm các triệu chứng suy nhược”.

Một số ưu điểm chính của phương pháp điều trị mới là nó có thể được sử dụng ngay sau cơn đau tim và nó có thể được phân bổ đều khắp các mô bị tổn thương vì nó được truyền hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

“Chúng tôi đã tìm cách thiết kế một liệu pháp vật liệu sinh học có thể được đưa đến các cơ quan và mô khó tiếp cận, đồng thời chúng tôi đã nghĩ ra phương pháp tận dụng dòng máu - các mạch đã cung cấp máu cho các cơ quan và mô này”, ông Martin Spang, tác giả đầu tiên của bài báo, người đã lấy bằng Tiến sĩ trong nhóm của Christman ở Khoa Kỹ thuật Sinh học Shu Chien-Gene Lay tại Trường Kỹ thuật UC San Diego Jacobs cho hay.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm những trường hợp sử dụng mới cho vật liệu sinh học. “Mặc dù phần lớn công việc trong nghiên cứu này liên quan đến tim, nhưng khả năng điều trị các cơ quan và mô khó tiếp cận khác có thể mở ra lĩnh vực vật liệu sinh học/ kỹ thuật mô để điều trị các bệnh mới”, ông Spang cho biết trong thông cáo báo chí.

Như Ý

 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Toyota Motor Nhật Bản thông báo tạm ngừng sản xuất và giao hàng hai mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX liên quan đến lỗi túi khí.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 22/6, Hệ thống Bệnh viện quốc tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 1 năm 2024 với chủ đề “Tiến bộ Y học trong kỷ nguyên công nghệ”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
SHTT) - Năm 2015, vụ bê bối ô tô lớn nhất và tốn kém nhất trong lịch sử, còn được biết đến với tên gọi "Dieselgate", đã khiến Volkswagen (VW) phải chịu thiệt hại hơn 30 tỷ USD. Giờ đây, những rắc rối Toyota và các đối thủ Nhật Bản phải đối mặt mặc dù có phần giống nhưng nghiêm trọng hơn nhiều.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Newsweek hôm vừa qua đã đưa tin trên tạp chí Earth, Atmospheric and Planetary Sciences về việc phát hiện bề mặt phẳng nhẵn giống đại dương có thể lý giải tại sao nước Mỹ có nhiều lốc xoáy nhất thế giới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.
Liên kết hữu ích