Vinamilk

Các nhà khoa học Hoa Kỳ xác định được một chủng HIV mới

(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ đã xác định được một chủng HIV mới, đây là lần đầu tiên một phân nhóm mới của HIV-1 được xác định trong gần 20 năm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Syndromes đã mô tả một chủng HIV chưa được xác định trước đó thuộc Nhóm M, là nguyên nhân khiến cho phần lớn các trường hợp mắc bệnh ở người bị nhiễm trùng.

Đây là chủng HIV nhóm M mới đầu tiên được phát hiện kể từ khi hướng dẫn phân loại các phân nhóm HIV được lập năm 2000.

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Abbott và Đại học Missouri đã độc lập phát hiện ra ba trường hợp của chủng mới. Hai mẫu đầu tiên được phát hiện tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1983 và 1990, và mẫu thứ ba được thu thập vào năm 2001 cũng tại quốc gia này.

chung HIV moi

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật giải trình tự mới để thu hẹp phần nhỏ của mẫu có virus HIV để giải trình tự bộ gen.

Carole McArthur, giáo sư tại Đại học Missouri, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện này khiến chúng ta phải nâng cao cảnh giác về sự tiến hóa của virus HIV hiện nay.

“Chúng ta phải tiếp tục vượt qua sự biến đổi liên tục của virus HIV, đồng thời cần nhanh chóng ứng dụng những tiến bộ mới nhất của công nghệ và nguồn lực để theo dõi nó", ông nói.

Minh An