SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các nhà khoa học đã tìm được 'gót chân Achilles' của virus corona

07:42, 07/04/2020
(SHTT) - Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra yếu tố được cọi như điểm yếu chí mạng giúp tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Vì không thể tìm ra vaccine SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn nên các nhà khoa học trên khắp thế giới hiện vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các loại thuốc có tác dụng điều trị Covid-19. Điểm chung để các loại thuốc này được lựa chọn là khả năng chống lại cơ chế nhân bản của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người. 

ncov_3

Hình ảnh mô tả cách kháng thể CR3022 bám vào virus SARS-CoV-2 

Cũng trong xu hướng tìm kiếm các dấu vết của virus corona chủng mới, nguyên nhân khiến đại dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn cầu, nhóm nghiên cứu tại viện Scripps Research ở San Diego, Mỹ mới đây đã công bố một phát hiện được ví như "gót chân Achilles" của virus.

Bằng cách sử dụng kháng thể lấy từ bệnh nhân đã khỏi bệnh SARS nhiều năm trước, nhà sinh học Ian Wilson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nhận ra yếu tố này có tác động tới virus SARS-CoV-2. Mặc dù kháng thể không bám chặt vào chủng virus mới như virus SARS, nhóm nghiên cứu vẫn nhận định đây có thể là điểm yếu của virus.

Trong công bố khoa học công bố phát hiện, nhóm nghiên cứu viết: "Sự tương đồng trong phản ứng giữa virus corona chủng mới và SARS cho thấy đây có thể là vị trí giữ chức năng quan trọng và sẽ bị ảnh hưởng khi virus nhân bản".

"Chúng tôi nhận thấy điểm bám này thường được giấu bên trong virus, và chỉ lộ ra khi virus thay đổi cấu trúc của nó, như lúc lây lan tự nhiên", Meng Yuan, thành viên nhóm nghiên cứu giải thích thêm.

coronavirus_cells

 

Theo đại diện của Scripps Research, ứng viên tối ưu là kháng thể của những người đã khỏi bệnh từ 2-3 tuần và không còn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19, bởi tại thời điểm này, các kháng thể đã được hồi phục hoàn toàn sau quá trình chiến đấu với SARS-CoV-2 trong cơ thể người nhiễm bệnh.

Nhóm Scripps Research cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm kháng thể có thể bám vào virus để tìm ra loại thuốc ức chế. Họ đang liên hệ với những bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 có khả năng hiến huyết tương chứa kháng thể, giúp nhóm nghiên cứu kỹ hơn.

Phát hiện này sẽ là thông tin lớn giúp các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới tìm được con đường ngắn hơn để điều chế ra loại vaccine SARS-CoV-2 hiệu quả.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, ôtô điện chạy pin có mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0%, thời hạn áp dụng trong vòng 3 năm, kể từ ngày 1/3 tới đây.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Với nhiều ưu điểm về giá và các trang bị cũng như thiết kế, mẫu xe ga Honda vẫn tiếp tục đứng hàng đầu về doanh số tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 vừa được công bố, mặc dù năm 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, số lượng giao dịch đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - 8 giờ sáng ngày 15/1 hôm nay, Hà Nội và các vùng lân cận bị bao phủ bởi lớp sương mù dày tạo thành những hạt mưa nhỏ li ti, ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, việc một số trường hợp tiếp xúc gần F0 nhiều lần, tuy nhiên lại có kết quả âm tính với SARC-CoV-2 không phải là vấn đề bất thường.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE