SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 25/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các nghệ sĩ Đức muốn tăng cường quy định về trí tuệ nhân tạo để bảo vệ bản quyền

07:33, 23/04/2023
(SHTT) – Khi cả thế giới đang phát sốt làn sóng AI cùng với lo ngại quyền sở hữu trí tuệ bị đe doạ, hơn 140.000 tác giả và nghệ sĩ ở Đức đã phản đối việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo – ChatGPT.

Theo Reuters đưa tin, có hơn 140.000 tác giả và nghệ sĩ tại Đức đã kêu gọi Liên minh châu Âu tăng cường các quy định về Trí tuệ nhân tạo (AI), sau khi khối này đã đề cập đến mối đe dọa bản quyền từ ChatGPT. Các hiệp hội và liên minh nghề nghiệp của các nhà sáng tác và nghệ sĩ nước này, gồm cả Verdi và DGB cho lĩnh vực đồ họa, thiết kế, báo chí và minh họa bày tỏ lo ngại của họ trong một lá thư gửi tới Ủy ban Châu Âu, Hội đồng Châu Âu và các nhà lập pháp.

SEI_147231575

 

Nội dung lá thư nhấn mạnh về sự lo ngại ngày càng tăng về Generative AI như ChatGPT, có thể mô phỏng con người và tạo ra văn bản và hình ảnh dựa trên các yêu cầu. Mã đào tạo được bảo vệ không được sử dụng trái phép, việc xử lý không minh bạch và việc thay thế nguồn bằng đầu ra của AI sinh sinh học dẫn đến những câu hỏi cơ bản về trách nhiệm phải được giải đáp trước khi có sự tổn hại không thể đảo ngược.

Trong bức thư, các nghệ sĩ cho rằng để đảm bảo an toàn và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cần phải quan tâm sát sao những sản phẩm được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo cũng như đưa Generative AI vào quy định cần thiết.

Được biết, Ủy ban Châu Âu năm ngoái đã đề xuất các quy định AI, và trong những tháng tới sẽ đàm phán các chi tiết cuối cùng với các nhà lập pháp EU và các quốc gia thành viên trước khi những quy định này trở thành pháp lệnh.

Các nhóm yêu cầu đẩy mạnh các quy định để quản lý Generative AI trên toàn bộ giai đoạn tạo ra các sản phẩm, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp về AI. Họ cũng kêu gọi các nhà cung cấp công nghệ này chịu trách nhiệm về tất cả các nội dung được tạo ra và truyền tải bởi AI, đặc biệt là phạm vi về quyền cá nhân và bản quyền, thông tin sai lệch hoặc phân biệt đối xử.

Lá thư cho biết các công ty về AI như Microsoft (MSFT.O), Google thuộc Alphabet (GOOGL.O), Amazon (AMZN.O) và Meta Platforms (META.O) không nên được phép đứng ở vị trí trung tâm trong việc phân phối các dịch vụ nền tảng quan trọng, như các dịch vụ liên quan đến hệ thống phân phối nội dung kỹ thuật số, vì điều này có thể dẫn đến sự chiếm đoạt và cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường.

Hà My

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
Phòng khám Da liễu Sài Gòn bị tước quyền sử dụng giấy phép trong 4 tháng và bị phạt gần 150 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn, sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ khám chữa bệnh,...
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh đã được lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phát hiện và ngăn chặn kịp thời khi đang tích trữ tại kho hàng tại Chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thanh M. có địa chỉ tại Thôn Đồng Xép, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh số tiền trên 100 triệu đồng, tịch thu và buộc tiêu hủy hàng hóa gần 200 triệu đồng.
Bản quyền 8 giờ trước
Hành vi vi phạm bản quyền tác giả tại Việt Nam là hành vi trái pháp luật được ghi nhận tại Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam. Vậy, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu vi phạm bản quyền là gì? Hình thức xử lý vi phạm bản quyền tác giả như thế nào nhé!
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang 'lộng hành' trên thị trường. Tuy nhiên người nông dân rất khó phân biệt được “thật, giả”. Vì vậy cần có giải pháp xử lý hiệu quả, triệt tiêu tận gốc.