SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các loại hóa chất trong mỹ phẩm có thể gây ung thư vú

16:02, 11/10/2018
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, rất nhiều hóa chất độc hại có trong các sản phẩm làm đẹp có thể gây ung thư vú hoặc gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Mới đây,  tạp chí khoa học Environment International đã đăng tải một nghiên cứu từ Đại học George Mason, Virginia, Mỹ chỉ ra mối liên hệ giữa các hóa chất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân với những thay đổi trong kích thích tố sinh sản.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích các mẫu nước tiểu của 143 phụ nữ không mắc bệnh mãn tính hay sử dụng các phương pháp kiểm soát sinh sản nằm trong độ tuổi từ 18 - 44.

Kết quả mà nhóm nghiên cứu thu được khá bất ngờ khi phát hiện thấy trong nước tiểu của tất cả các đối tượng đều có một lượng hóa chất như paraben (chất bảo quan dùng phổ biến trong mỹ phẩm), benzophenones (dùng cho các bộ lọc tia cực tím) và bisphenol A. Chúng gây ra những tác động bất thường liên quan số lượng hormon estrogen và progesterone của phụ nữ.

Nếu có quá nhiều estrogen trong cơ thể sẽ dễ dẫn tới u xơ tử cung và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong khi nếu quá ít estrogen sẽ làm ngăn trứng chín và rụng khỏi buồng trứng. Còn nếu có quá nhiều progesterone trong cơ thể sẽ dễ dẫn tới nguy cơ ung thư vú và chảy máu âm đạo bất thường. Đặc biệt chất bisphenol A (BPA) sẽ gây ra tác động đảo ngược giới tính, ví dụ khiến vú của nam giờ phát triển như nữ giới. Ngoài ra nếu phơi nhiễm BPA còn khiến cơ thể dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng, dễ bị ung thư vú, thay đổi hành vi.

in-an-shop-my-pham

 

Tiến sĩ Anna Pollack, trợ lý bộ môn Sức khỏe toàn cầu và cộng đồng tại Đại học George Mason cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra các loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm chăm sóc cá nhân và mối quan hệ với các kích thích tố ở phụ nữ khỏe mạnh hoặc khả năng sinh sản của họ… Những gì chúng ta có thể rút ra từ nghiên cứu này là mỗi người cần phải cẩn thận về các hóa chất sử dụng trong làm đẹp và chăm sóc cá nhân".

Cũng theo Pollack, các loại hóa chất tương tự như paraben có thể làm tăng nồng độ hormon estrogen trong cơ thể phụ nữ.

Nếu phát hiện trên của các nhà khoa học Mỹ được chứng minh, nó sẽ thay đổi rất lớn quan điểm của phụ nữ về mỹ phẩm và mối liên hệ tới tình trạng sức khỏe của họ. Tất nhiên đây mới chỉ là nghiên cứu ban đầu và sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng nhưng việc người dùng cẩn trọng trước khi sử dụng các loại mỹ phẩm không phải là thừa.

Việc dùng mỹ phẩm hiện nay có thể coi là điều không thể thiếu với bộ phận lớn phái nữ, nhưng để hạn chế tối đa tác hại của việc sử dụng mỹ phẩm hãy dùng các sản phẩm có uy tín, các sản phẩm chính hãng. Không nên ham rẻ mà mua bệnh vào người.

Hải An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 38 phút trước
(SHTT) - Thuốc viên nén Neometin bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc vì vi phạm ở mức độ 2. Thuốc viên nén Neometin được chỉ định điều trị viêm, nấm 'vùng kín'.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược vừa có văn bản cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả, đồng thời công bố thông tin về loại thuốc này.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Nam Á Cường Thận do không đảm bảo an toàn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính buôn bán hàng giả sang cơ quan công an đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi có dấu hiệu mua bán phân bón giả xảy ra trên địa bàn tỉnh.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga