SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các hình thức tra cứu kiểu dáng công nghiệp đơn giản và nhanh chóng nhất

10:21, 18/03/2021
(SHTT) - Tùy thuộc vào mục đích tra cứu cụ thể, việc tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp (KDCN) có thể được chia thành các hình thức sau: tra cứu khả năng bảo hộ, tra cứu khả năng thương mại tránh xâm phạm quyền và tra cứu nhằm mục đích nghiên cứu và phát triển.

Tra cứu khả năng bảo hộ

Hình thức tra cứu này được thực hiện trước khi doanh nghiệp nộp đơn đăng ký KDCN, nhằm đánh giá liệu một KDCN có khả năng được cấp bằng bảo hộ hay không.

Phạm vi tra cứu đối với hình thức tra cứu khả năng bảo hộ bao gồm tất cả các thông tin đã được bộc lộ công khai trên toàn thế giới trước ngày nộp đơn đăng ký cho KDCN cần tra cứu, để xác định xem liệu KDCN này có giống hoặc khác biệt đáng kể với KDCN nào đã biết hay không.

Tra cứu khả năng bảo hộ KDCN thường được thực hiện trong quá trình chuẩn bị nộp đơn đăng ký KDCN. Việc tra cứu giúp doanh nghiệp quyết định liệu có nên tiếp tục việc nộp đơn đăng ký KDCN không, hay nên sáng tạo và phát triển một KDCN mới, khác biệt với các KDCN đã được bộc lộ và đăng ký trước đó.

kieu dang cong nghiep

 

Tra cứu khả năng thương mại tránh xâm phạm quyền

Hình thức tra cứu này thường được thực hiện để xác định xem liệu việc đưa một sản phẩm ra thị trường của một nước cụ thể có xâm phạm KDCN nào vẫn còn hiệu lực ở nước đó hay không.

Đối với hình thức tra cứu này, phạm vi tra cứu chỉ bao gồm các KDCN đã được cấp bằng bảo hộ và vẫn còn hiệu lực, cũng như các đơn KDCN đã được công bố và đang trong giai đoạn thẩm định nội dung, tính đến thời điểm tra cứu, ở một quốc gia cụ thể mà hoạt động thương mại hoá đang hướng tới.

Do đó, doanh nghiệp nên tiến hành tra cứu theo hình thức này ở giai đoạn bắt đầu xây dựng kế hoạch đưa sản phẩm mang KDCN của mình ra thị trường của một quốc gia cụ thể, để xác định các KDCN có liên quan đang được bảo hộ và tránh việc xâm HY các KDCN này.

Tra cứu nhằm mục đích nghiên cứu và phát triển

Hình thức tra cứu này thường được các doanh nghiệp thực hiện trong quá trình nghiên cứu và phát triển KDCN và sản phẩm mang KDCN mới.

Doanh nghiệp có thể tiến hành tra cứu theo tên KDCN, tên sản phẩm mang KDCN, phân loại sản phẩm, tên chủ sở hữu, tên tác giả để xác định các KDCN đã được sử dụng trước đó, xu hướng sáng tạo và thiết kế hình dáng bên ngoài của sản phẩm, qua đó xây dựng phương án phát triển KDCN của doanh nghiệp.

Hình thức tra cứu này cũng giúp doanh nghiệp xác định số lượng đơn và bằng KDCN của các công ty, doanh nghiệp đối thủ đang cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực, qua đó nắm được định hướng phát triển, sản phẩm trọng tâm, sản phẩm mới của các công ty, doanh nghiệp đối thủ và xây dựng cho mình chiến lược phát triển và cạnh tranh phù hợp.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Công báo sở hữu công nghiệp tháng 5 do Cục Sở hữu trí tuệ mới phát hành đã cho thấy đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp cho mẫu xe Honda Forza 350 2023.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Mới đây, phòng thí nghiệm AI Midjourney đã quyết định tạm dừng các bản dùng thử miễn phí của phần mềm tạo hình ảnh bằng AI cho đến khi hệ thống triển khai phiên bản mới.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Công ty rượu whisky Jack Daniel đến từ Mỹ đã kháng cáo quyết định của các toà án cấp dưới về vụ việc đồ chơi “Bad Spaniels” của công ty VIP Products được công nhận là một “tác phẩm biểu cảm”.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) – Nhãn hiệu chocolate Toblerone sẽ không được dùng hình ảnh đỉnh núi Matterhorn biểu tượng. Nguyên nhân được thông báo do các sản phẩm đã không còn sản xuất hoàn toàn tại Thụy Sỹ.
Khoa học Công nghệ 2 tháng trước
(SHTT) - Đây không phải là một sản phẩm chính thức từ hãng Toyota, do đó không thể được coi là phiên bản Land Cruiser LC300 chính thức từ hãng sản xuất xe nổi tiếng Nhật Bản. Tuy nhiên, chiếc xe phiên bản mini này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người bởi sự kỳ lạ và độc đáo của nó.