SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 20/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất chiến lược 'Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực'

16:25, 20/09/2021
(SHTT) - Các hiệp hội doanh nghiệp AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, EuroCham và KoCham kiến nghị gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Phó thủ tướng về đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

 Trong thư kiến nghị, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nhấn mạnh, luôn cam kết hỗ trợ “mục tiêu kép” của Chính phủ cũng như ủng hộ định hướng chính sách chiến lược của Thủ tướng là thích ứng để “sống chung với virus một cách an toàn”, để tái mở cửa nền kinh tế, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái “bình thường mới”.

Theo các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, ngay từ bây giờ, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa. Khi sản xuất dịch chuyển sang các nước khác, sẽ rất khó để quay lại Việt Nam, đặc biệt khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác.

doanh nghiep1

 Các Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất chiến lược 'Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực'

Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi khi các kế hoạch đầu tư đang bị trì hoãn do những bất ổn hiện tại. Các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài.

Các nhà đầu tư quốc tế cũng cảnh báo Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy.

 "Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ" – các hiệp hội nhận định.

Cũng theo các hiệp hội, vắc-xin là yếu tố then chốt và là chìa khoá để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế. Các hiệp hội cũng thống nhất cần phải có một ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi được điều phối giữa các bộ/ngành và các tỉnh để cho phép việc nhận dạng, tiếp cận, đi lại một cách nhất quán khi áp dụng hệ thống vắc-xin điện tử.

Một điểm rất tích cực ở đây là nhiều doanh nghiệp và khách hàng đang ngày càng sử dụng các nền tảng kỹ thuật số và tiếp cận trực tuyến để kinh doanh. Đây sẽ là giải pháp giúp ích cho các doanh nghiệp bằng cách giúp họ tiếp cận nhiều khách hàng hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Việc tiêm phòng sớm cho người dân vẫn là ưu tiên hàng đầu để giúp vực dậy khu vực doanh nghiệp. Vaccine sẽ giúp đảm bảo an toàn cho mọi người và cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Song song đó, hệ thống quản lý hành chính cần chấp nhận nhiều hơn các tài liệu kỹ thuật số của doanh nghiệp, vừa tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong thời gian dịch bệnh, vừa cho phép đổi mới và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Sản xuất cần phải tái mở cửa thiết lập trạng thái "bình thường mới" ngay bây giờ. Các doanh nghiệp có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng cần được kích hoạt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với hoạt động và an toàn của người lao động và mở cửa trở lại khi họ có thể, với sự giám sát sau khi thực hiện. 

Minh Hà

Tin khác

Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Shiki Hải Lĩnh Park.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Tiếp nối thành công từ việc hoàn thiện đi vào bàn giao tòa S1, dự án biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công khu Nam Sài Gòn - Sunshine City Sai Gon tiếp tục cho ra mắt tòa S2 Tower, bổ sung đáng kể nguồn cung mới giữa lúc thị trường dần hồi phục nhưng vẫn khan hàng.
Kinh tế 19 giờ trước
Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa có thông báo về việc Tecco Felice Homes đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.
Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Đến thời điểm hiện tại, cuộc đua tăng lãi suất huy động tại các ngân hàng ngày càng nóng hơn. Đáng nói, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước chưa ghi nhận sự điều chỉnh.
Kinh tế 1 ngày trước
Cục thuế TP.HCM vừa công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An nợ hơn 400 tỷ đồng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV