SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các công ty Mỹ đau đầu đoán ý Tổng thống Trump để được hợp tác với Huawei

07:27, 11/07/2019
(SHTT) - Mặc dù Tổng thống Mỹ đã lên tiếng cho phép các doanh nghiệp nước này nối lại kinh doanh với Huawei, nhưng trên thực tế vẫn chưa có bất cứ công ty nào "tái hợp" với công ty công nghệ Trung Quốc. Có nghịch lý này là do các doanh nghiệp đang phải đau đầu đoán ý trong lời nói của ông Trump.

Tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 mới diễn ra hồi cuối tháng 6 tại Nhật Bản, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái được xem như đồng ý nới lỏng lệnh cấm vận với Huawei khi cho phép công ty này được mua thiết bị của các nhà sản xuất Mỹ.

huawei

Các công ty Mỹ đau đâu đoán ý Tổng thống Trump để được hợp tác với Huawei

Tuy vậy, sau cuộc họp đó, vẫn không mấy doanh nghiệp Mỹ dám làm ăn trở lại với Huawei. Lý do là bởi trong lời nói mang hàm ý nới lòng lệnh cấm của ông Trump còn kèm theo điều kiện, "thiết bị" ở đây là "những thứ không có vấn đề nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của Mỹ".

Việc chỉ dừng lại ở một lời tuyên bố mà không đưa ra định nghĩa rõ ràng về thiết bị “không có vấn đề nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của Mỹ” khiến cho các nhà sản xuất Mỹ phải đau đầu đoán ý lãnh đạo.

Google cũng rơi vào tình trạng bối rối khi không thể biết rằng việc cho phép thiết bị Huawei sử dụng chợ ứng dụng Google Play có làm ản hưởng đến lợi ích quốc gia Mỹ hay không. 

my noi long lenh cam van huawei

 Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ - Wilbur Ross.

Theo Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ - Wilbur Ross, Huawei vẫn chưa thoát khỏi danh sách hạn chế của Bộ Thương mại, do đó, hầu hết đơn xin cấp phép cho các thỏa thuận thương mại giữa các công ty Mỹ với Huawei đều sẽ bị từ chối. 

Tuy vậy, Wilbur Ross cũng nói thêm rằng, để đảm bảo các công ty nước noài không được hưởng lợi từ lệnh cấm với Huawei, nước Mỹ vẫn sẽ cấp một vài giấy phép. 

Nhiều luật sư thương mại cho biết, chính bản thân họ cũng không thể làm rõ được quan điểm của tổng thống Donald Trump đối với những thiết bị được phép và không được phép bán cho Huawei. Cách duy nhất để biết được điều này là gửi giấy phép lên Bộ Thương mại Mỹ rồi xem xem đâu là thiết bị được chấp nhận và loại nào sẽ bị từ chối. 

Tuấn An

Tin khác

Kinh tế 3 ngày trước
Sâm Ngọc Linh cần được chế biến sâu để đa dạng sản phẩm nhằm tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng và hướng tới xuất khẩu.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Trước tình hình lượng xe chở hàng nông sản xuất khẩu tăng đột biến tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Thủ tướng đã ký ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.
Kinh tế 1 tuần trước
Để thu hút khách hàng mua sản phẩm, thương hiệu ghế massage ASAMA tung ra hàng loạt chương quảng cáo, giảm giá sản phẩm lên đến 50%. Tuy nhiên, đây chỉ là chương trình marketing do ASAMA đưa ra để thu hút khách hàng.
Kinh tế 1 tuần trước
Được sự hỗ trợ của TP Thuận An tổ chức lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín” để quảng bá thương hiệu, nhiều nhà vườn phấn khởi tin tưởng cây trái Lái Thiêu sẽ vươn tầm, xuất khẩu ra nước ngoài.
Tin tức 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.