Vinamilk

Các bác sĩ Ý cải tiến mặt nạ lặn thành máy trợ thở cho bệnh nhân mắc COVID-19

(SHTT) - Trước tình trạng thiếu máy thở trầm trọng tại các cơ sở y tế để điều trị cho các bệnh nhân điều trị COVID-19, các bác sĩ tại Ý đã nảy ra ý tưởng biến mặt trong bộ dụng cụ lặn thành các máy trợ thở.

Theo Mirror, chiếc mặt nạ trợ thở do các bác sỹ tại Ý cải tiến có cấu tạo chính tương tự như mặt nạ trong bộ dụng cụ lặn chuyên dụng. Tuy nhiên, để biến thiết bị thể thao thành dụng cụ y tế, họ đã sử dụng đến công nghệ 3D để đúc thêm các cấu trúc cần thiết để tạo ra một thiết bị có chức năng tương đương mặt nạ C-PAP, một dụng cụ y tế chuyên dụng trong phương pháp trị liệu oxy cho các bệnh nhân có vấn đề về hô hấp.

y-cai-bien-mat-na-lan-thanh-may-tro-tho-cho-benh-nhan-covid-19-1

 

Sáng kiến này được bác sĩ Renato Favero, người đang công tác tại Bệnh viện Gardone Valtrompia đưa ra khi số ca tử vong do Covid-19 tại Ý tăng lên đến 6.077 người.

Công trình được Renato Favero hoàn thành với sự hỗ trợ từ nhóm nghiên cứu Isinnova và chuỗi cửa hàng thể thao Decathlon. Những sản phẩm đầu tiên được thử nghiệm bởi chính nhân viên bệnh viện và nhận được kết quả tích cực.

Các mặt nạ cải tiến có thể hoạt động hoàn hảo không thua kém gì so với mmặt nạ trợ thở chuyên dụng C-PAP. Tuy đã chứng minh được hiệu quả và tính an toàn của thiết bị cải tiến nhưng các bác sĩ cho rằng phát sản phẩm này chỉ nên sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

y-cai-bien-mat-na-lan-thanh-may-tro-tho-cho-benh-nhan-covid-19

 

“Loại mặt nạ này sẽ là cứu cánh trong trường hợp dịch lan rộng tại các nơi cơ sở ý tế còn chưa hoàn thiện hoặc số lượng bệnh nhân cần trị liệu hô hấp quá đông mà trang thiết bị của bệnh viện không có đủ”, các bác sĩ chuyên khoa cho hay.

Các nhà sáng chế tuyên bố sẽ không đăng ký bản quyền cho sản phẩm của mình. Theo các bác sỹ, hiện nay nhiều nơi trên thế giới cũng đang rơi vào tình trạng thiếu thốn các vật tư y tế và họ có thể nhân rộng ý tưởng này để có thêm nhiều hơn nữa các ca bệnh được cứu sống kịp thời.

Thái An