Sea Bank

Cá Koi giá tiền triệu vẫn đắt hàng dịp ông Công ông Táo

(SHTT) - Vào dịp cúng ông Công ông Táo năm nay, nhiều nhà giàu Việt đã "chơi trội" bằng cách mua những con cá Koi có giá lên tới vài triệu hoặc vài chục triệu đồng để đưa ông Táo về trời.

Theo truyền thống của người Việt Nam, trong ngày 23 tháng Chạp, ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời. Hàng năm, người dân vẫn mua cá chép, thường là 2-3 con để cúng sau đó thả sông, hồ...

Tuy nhiên năm nay, bên cạnh cá chép ta, cá chép Koi, một giống cá cảnh của Nhật Bản cũng được nhiều người đặt mua. Có nhiều thông tin cho rằng, giới đại gia Việt không tiếc chi tiền triệu để sở hữu một con cá Koi trong ngày 23 tháng Chạp. 

Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch đã có rất nhiều gia đình đặt mua cá chép Koi Nhật Bản để về cúng ông Công ông Táo.

ca koi

 Cá Koi giá tiền triệu vẫn đắt hàng dịp ông Công ông Táo

Theo khảo sát trên thị trường, cá Koi có nhiều loại và được bán theo kích cỡ. Những con cá kích thước lớn từ 40 cm trở lên, màu sắc đẹp sẽ có giá khoảng 1.500.000 - 1.800.000 đồng/con. Đối với loại nhỏ hơn từ 20 đến 30cm thì giá khoảng 900.000 đồng đến 1.000.000 đồng/con. Một số cá Koi nhỏ hơn dưới 15 cm thì bán theo ký với giá dao động từ 900.000 đến 1000.000 đồng/kg (khoảng 8 - 9 con).

Cũng thuộc dòng cá chép, nhưng cá Koi của Nhật Bản có màu đỏ, đậm nét hơn so với cá chép của ta. Thêm vào đó, thời gian gần đây phong trào chơi cá chép Koi phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Vì vậy, những người chơi sẵn sàng bỏ ra từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để sở hữu những con cá Koi có thân hình chuẩn, màu sắc, hoa văn rõ nét, phân bố đều trên mình và lớp ánh kim trên vảy đẹp.

Theo những người chơi, loài cá Koi rất đặc biệt. Nó hiện thân cho lòng dũng cảm, sự bền bỉ với sức sống lên tới 100 năm, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Với người Nhật, cá Koi được xem là biểu tượng của may mắn, tình yêu, sự thành công, thịnh vượng, với cả trăm loài khác nhau.

Vài năm gần đây, phong trào chơi cá chép Koi phát triển khá mạnh tại Việt Nam. Từ việc chơi và thưởng ngoạn cá Koi đơn thuần, người chơi đã dần nâng cấp lên một phong cách chơi chuyên sâu hơn khi thiết kế hồ cá Koi trong sân vườn.

Bên cạnh cá chép, cá Koi, các mặt hàng đồ cúng phong phú, đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Một số gia đình không dùng cá tươi, họ chọn mua cá chép hồng bằng đường với giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/con để cúng.

Hải Linh (t/h)