SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ca khúc 'Shake It Off' của Taylor Swift lại vướng vào vụ kiện bản quyền

14:36, 30/10/2019
(SHTT) - Mới đây, Tòa án Phúc thẩm Mỹ đã lật lại vụ kiện bản quyền ca khúc 'Shake It Off' của Taylor Swift. Đây là một trở ngại dành cho nữ ca sĩ cũng như các nhà sản xuất âm nhạc khác.

Nhạc sĩ Sean Hall và Nathan Butler đã từng nộp đơn lên Tòa án liên bang Los Angeles - Mỹ để kiện Taylor Swift. Họ tố ca khúc "Shake it off" đình đám của cô vi phạm bản quyền, đã "đánh cắp" một số câu có trong bài hát "Playas Gon’ Play". Trong "Shake it off" ra mắt năm 2014, đoạn điệp khúc có sử dụng câu tạm dịch: "Dân chơi thì cứ quẫy nhiệt tình còn bọn ghen ăn tức ở thì vẫn cứ ghen ghét mãi". Nguyên đơn khẳng định câu trên được ăn cắp từ bài "Playas Gon’ Play" họ viết cho nhóm 3LW năm 2001.

Trước cáo buộc và đơn kiện chống lại mình, phía Taylor bác bỏ: "Đây là một cáo buộc vô lý và không khác gì một vụ cố tình vòi tiền. Luật pháp rõ ràng và đơn giản. Họ không quan tâm đến những chuyện vớ vẩn này". Luật sư của Taylor Swift đề nghị thẩm phán Michael Fitzgerald bác bỏ đơn kiện.

Taylor Swift

 Ca khúc 'Shake It Off' của Taylor Swift lại vướng vào vụ kiện bản quyền

Vào tháng 2/2018, thẩm phán Michael Fitzgerald đã xem xét và quyết định bác bỏ vụ kiện vì những cụm từ ngắn được bảo vệ bởi Luật Bản quyền nhưng chúng phải sáng tạo hơn, độc đáo hơn những lời ca khúc được đề cập trong vụ kiện.

Nguyên đơn không đủ bằng chứng để chứng minh Taylor Swift đánh cắp các yếu tố âm nhạc vì câu nói về dân chơi, kẻ ghen ăn tức ở cũng tồn tại trong văn hóa nhạc pop trước 2001. Nó không phải là bằng chứng để chứng minh "đạo" lời ca khúc mà cần yếu tố khác ấn tượng hơn và muốn điều này, nguyên đơn phải nộp đơn kiện sửa đổi với yếu tố mới.

Tuy nhiên mới đây, Tòa án Phúc thẩm Mỹ tại thành phố San Francisco, bang California hôm 28/10 đã lật lại phán quyết trước đó cho vụ kiện nhằm vào Taylor Swift đến từ 2 nhạc sĩ Sean Hall và Nathan Butler của bài hát Playas Gon’ Play (2001).

Bước đi là một trở ngại cho Taylor Swift cũng như các nhà sản xuất âm nhạc khác khi họ đang cố gắng thay đổi chiều hướng của những vụ kiện tụng gần đây, và cho rằng những phần nhỏ trong lời bài hát không thể bị kiện vì bản quyền. 

Cũng trong lần xem xét này, Tòa án Phúc thẩm Mỹ sẽ tiếp tục cân nhắc rằng liệu ban nhạc Led Zeppelin có ăn cắp bản quyền đoạn mở đầu cho bài hát Stairway to Heaven đình đám của họ vào năm 1968 hay không. 

Bên cạnh đó, tòa án cũng sẽ phải quyết định liệu có nên cắt giảm những vụ kiện tụng vì các điểm trùng hợp "tầm thường" trong lời các bài hát.

Minh Thư

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Krafton vừa đệ đơn kiện trình lên Tòa án Quận trung tâm California đối với Garena liên quan đến game Free Fire.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trung Quốc được biết đến là 'thiên đường' hàng giả, hàng nhái. Tại đất nước này không chỉ tràn ngập những mặt hàng thời trang giả nhãn hiệu nổi tiếng mà còn xuất hiện rất nhiều công trình bị tố đạo nhái. Dưới đây là một số công trình gây ồn ào tại Trung Quốc.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Chiều 10/1, BH Media tiếp tục vướng xùm xùm bản quyền. Cụ thể, lần này ”người tố cáo” chính là nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, vụ việc liên quan trực tiếp đến bản hit 200 triệu view đình đám là Hoa Nở Không Màu do Hoài Lâm thể hiện.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Với các vi phạm liên quan tới công nghệ loa của Sonos, hàng loạt sản phẩm của Google bao gồm loa thông minh, thiết bị phát video, điện thoại, máy tính đã bị Mỹ cấm nhập khẩu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công thêm 1 loại vaccine COVID-19 mới có tên Corbevax. Đặc biệt, nhóm các nhà khoa học này tuyên bố sẽ chia sẻ miễn phí công thức điều chế cho toàn thế giới với mong muốn giúp người dân tại các nước nghèo được tiếp cận tốt hơn với vaccine.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE