SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ca khúc 'Giấc mơ trưa' của nhạc sĩ Giáng Son bị 'đánh gậy bản quyền' trên Youtube

07:16, 16/10/2021
(SHTT) - Dù là tác giả nhưng khi nhạc sĩ Giáng Son đăng tải 'Giấc mơ trưa' trên Youtube, bài hát bất ngờ bị 'đánh gậy bản quyền'.

Theo chia sẻ của nhạc sĩ Giáng Son, gần đây chị có lập kênh YouTube và chia sẻ những sản phẩm âm nhạc của mình để khán giả có thể tiếp cận. Trong đó, chị có đăng tải bài hát Giấc mơ trưa, do chính chị sáng tác và làm nhạc, ca sĩ Khánh Linh trình bày trong album ra mắt năm 2007.

Tuy nhiên nhạc sĩ Giáng Son cho biết chị bị BH Media “đánh gậy” bản quyền với video này trên YouTube, khiến nữ nhạc sĩ bức xúc.

Cụ thể, nhạc sĩ Giáng Sol cho hay "Tôi mới lập kênh Youtube mang tên 'Giáng Sol Offical' để đưa tất cả các bài hát cũ mới của mình lên chia sẻ với mọi người. Vì biết Youtube dạo này làm rất chặt về bản quyền nên tôi đưa bài 'Giấc mơ trưa' do tôi sản xuất trong album 'Giáng Son' (2007) lên trước. Tức là mọi bản phối, bản audio đều là của riêng tôi. Đưa lên mấy ngày thì có thông báo bài hát của tôi vi phạm bản quyền từ một công ty tên là BHMedia. Tôi vô cùng sốc!".

nhac si giang son

 Ca khúc 'Giấc mơ trưa' của nhạc sĩ Giáng Son bị 'đánh gậy bản quyền' trên Youtube

Được biết, bản thân chị không hề ký độc quyền ca khúc "Giấc mơ trưa" cho bất kỳ ai hay bên nào. Nữ nhạc sĩ cũng đã rất cẩn thận khi dùng chính bản thu âm được phối khí riêng cho CD "Giáng Son" của chị, phát hành năm 2007 với giọng hát Khánh Linh.

 Tìm hiểu thêm, nhạc sĩ Giáng Sol cho biết, nghệ sĩ Dương Thùy Anh (đàn nhị) đã từng xin bản phối "Giấc mơ trưa" để đi diễn và làm CD, do bên Hồ Gươm Video Audio phát hành. CD này sau đó đã được BHMedia mua lại nên mới bị đánh bản quyền trên Youtube. Dù vậy, đây là 2 bản phối khác nhau và BHMedia không hề có quyền gì với bản phối của Giáng Sol. Nhạc sĩ Giáng Sol vẫn có toàn quyền với ca khúc do chính chị sáng tác.

Trong khi đó, về phía BH Media, đại diện truyền thông của đơn vị này (chị Lam Oanh) cho hay BH Media không hề đánh gậy bản quyền với video Giấc mơ trưa của nhạc sĩ Giáng Son. Thông báo nữ nhạc sĩ nhận được từ YouTube chỉ là sự rà soát của nền tảng này, phát hiện sự trùng khớp một đoạn âm thanh trong một sản phẩm khác do bên chị đang khai thác. 

 Trong ảnh chụp màn hình được phía nhạc sĩ Giáng Son cung cấp, YouTube thông báo sự trùng khớp đoạn âm thanh, cho biết chủ sở hữu đoạn âm thanh trùng khớp là BH Media, thay mặt cho Hồ Gươm Audio Video. Đồng thời YouTube cũng cho biết đây không phải cảnh báo vi phạm bản quyền. Chị Oanh cho rằng khi nhận được thông báo này, chỉ cần nhạc sĩ Giáng Son phản hồi lại cho YouTube. BH Media khi nhận được thông báo sẽ có động thái phù hợp.

Trước đó, công ty BHMedia đã nhiều lần "đánh bản quyền" vô tội vạ trên Youtube, ví dụ như trường hợp ca khúc "Thằng bờm" của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, "Việt Nam đạo Phật một niềm tin" của nhạc sĩ Tiến Mạnh, 2 album của ca sĩ Hồng Vy...

Ngoài ra, công ty BHMedia còn bị nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ phản ánh về sự “nhập nhèm” trong việc thực hiện thu phí bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam hay ký những hợp đồng bản quyền không minh bạch. 

Hà Trang

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 phút trước
(SHTT) - Cùng với sự chú trọng và đầu tư vào giáo dục, các tài sản trí tuệ được tạo nên tại các trường đại học và viện nghiên cứu cũng đang ngày càng dày lên mỗi ngày, tuy nhiên, việc thương mại hóa chúng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do một số quy định về sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 13 phút trước
(SHTT) - Những năm gần đây, hoa quả nhập khẩu ngày càng được bày bán khá nhiều, không chỉ ở siêu thị mà cả các xe trái cây di động; trang bán hàng online cũng tràn ngập hàng nhập ngoại. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng nhái trà trộn.
VP Bình Dương 15 giờ trước
Cục QLTT tỉnh Long An cho biết đơn vị vừa tạm giữ nhiều bộ kit test Covid-19 do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ tại TP Tân An.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - “Ai là hung thủ” đánh dấu sự "lột xác" của Triệu Lệ Dĩnh ở tuổi 34, thoát khỏi những dạng vai tốt bụng, tươi sáng. Vì vậy bộ phim được nhiều fan hâm mộ chờ đợi. Tuy nhiên khi vừa lên sóng, bộ phim đã vướng nghi án đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - NTK Nguyễn Minh Tuấn chính là người đứng sau cả 3 bộ đầm dạ hội của Thùy Tiên tại Miss Grand 2021. Và trước nghi vấn đạo nhái để cho ra tác phẩm "Crown Dress", NTK này đã chính thức lên tiếng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE