SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Ca khúc Break My Soul của Beyoncé bị tố vi phạm bản quyền

15:00, 30/05/2024
(SHTT) - Nữ ca sĩ Beyoncé đã bị cáo buộc vi phạm bản quyền trong một vụ kiện mới nhắm vào ca khúc hit số 1 Hoa Kỳ 'Break My Soul' của cô.

Ca sĩ nổi tiếng Beyoncé mới đây đã dính vào lùm xùm đạo nhạc khi nhóm Da Showstoppaz ở New Orleans tố bản hít 'Break My Soul' vi phạm bản quyền ca khúc 'Release a Wiggle'.

Các thành viên Da Showstoppaz Tessa Avie, Keva Bourgeois, Henri Braggs và Brian Clark đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Louisiana trong tuần này, cho biết ca khúc chính trong album phòng thu Renaissance năm 2022 của Beyoncé đã sử dụng sample từ bài hát “Explode” năm 2014 của nghệ sĩ Big Freedia, những nhân vật nổi tiếng hàng đầu về nhạc bounce, một thể loại phụ của nhạc dance và hip-hop của New Orleans.

Trong khi đó, ca khúc 'Explode' được Da Showstoppaz khẳng định đã sử dụng phầm lời nhạc và giai điệu cũng như các sắp sếp âm nhạc từ ca khúc 'Release a Wiggle' của nhóm.

Capture

 

Đơn khiếu nại cũng khẳng định Big Freedia đã cố tình sử dụng từ ngữ, giai điệu và cách sắp xếp âm nhạc thực tế của 'Release A Wiggle'  trong bản thu của ca khúc 'Explode', vốn là sau đó đã được sử dụng trong bản thu âm chính của 'Break My Soul'. Do đó, Da Showstoppaz cần nhận được sự bồi thường xứng đáng từ cả Big Freedia và nữ ca sĩ Beyoncé.

Phải thừa nhận rằng nhạc của Da Showstoppaz khó tìm thấy trên Spotify và các trang web tương tự, mặc dù phiên bản "Release a Wiggle" dường như vẫn tồn tại trên YouTube.

Cùng với Beyoncé và Big Freedia (còn được gọi là Freddie Ross Jr), Jay-Z, Sony Music và các công ty quản lý khác đã được nêu tên là bị cáo trong vụ kiện.

beyonce

 

Đơn kiện còn cáo buộc rằng trong khi Beyoncé, Big Freedia và những người khác đã được hưởng lợi về mặt tài chính từ bài hát trong khi đó Da Showstoppaz lại không nhận được phần thưởng tương tự. “Bà Carter, Big Freedia, Parkwood, Sony và những người khác đã nhận được nhiều giải thưởng và lợi nhuận đáng kể từ 'Explode' và 'Break My Soul' cũng như album Renaissance, 'Renaissance World Tour' và Renaissance: A Film của Beyoncé , Da Showstoppaz's không nhận được gì cả - không có sự thừa nhận, không có lợi nhuận, hay bất kỳ hình thức thù lao nào,” đơn kiện viết.

Các thành viên của Da Showstoppaz đang yêu cầu một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn, thừa nhận rằng tác phẩm của họ đã được sử dụng mà không được ghi nguồn và được chi trả tiền bản quyền từ  tác giả của "Break My Soul", "Explode", album phòng thu Renaissance và bộ phim hòa nhạc cùng tên của Beyoncé.

Đồng thời, nhóm nhạc cũng đòi quyền bồi thường cũng như tiền bản quyền cho các giấy phép trong tương lai cho các bài hát.

 Quỳnh Trang

Tin khác

Giải trí 3 ngày trước
Một tuần trước khi công bố toàn bộ danh sách MICHELIN Guide năm 2024, Michelin vừa giới thiệu danh sách các cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và TP.HCM năm nay.
Giải trí 3 ngày trước
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024 đêm tranh tài thứ 3 chủ đề lãng mạn “Tình yêu diệu kỳ” sẽ diễn ra ngày 22/6 tại bờ đông sông Hàn. Hai đội Top 1 thế giới Ba Lan kinh nghiệm, sáng tạo gặp gỡ đội pháo hoa Đức tự tin, “ẩn số” khó đoán.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Với hành trình từ mảnh đất Mường Lát xuôi về TP Thanh Hóa, sông Mã tạo nên một lưu vực rộng lớn với nhiều phụ lưu chính như: sông Luồng, sông Lò, sông Bưởi, sông Chu... Chạm mặt dòng sông Mã vào một chiều tháng 5 nắng dát vàng con nước, lòng bồi hồi theo mạch trường ca “Hát nơi cửa sóng” .
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Du lịch xứ Thanh người ta thường sẽ nghĩ đến bãi biển Sầm Sơn, một trong những địa điểm du lịch phổ biến nhất tại Thanh Hóa. Thế nhưng, ít ai mà nghĩ đến rằng có một bãi biển cũng không kém phần hấp dẫn và đang dần trở nên “cực hot” đối với khách du lịch, đó chính là Bãi Đông.
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Những năm gần đây, du lịch khám phá hang động xứ Thanh ngày càng thu hút đông đảo du khách. Đặc biệt, khi du lịch sinh thái cộng đồng phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi để mỗi hành trình khám phá hang động của du khách trở nên trọn vẹn.