SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 23/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới sẽ diễn ra trong 10 tháng nữa

14:00, 08/05/2017
(SHTT) - Được biết ca ghép đầu người đầu tiên này sẽ được diễn ra tại Trung Quốc bởi những bác sĩ phẫu thuật thần kinh hàng đầu. Các nhà khoa học cũng đã tiến hành thử nghiệm bằng cách cấy ghép đầu chuột và đã đạt được thành công.

Theo thông tin được đăng tải trên Tạp chí OOOM. Sergio thì bác sĩ phẫu thuật thần kinh ở Torino, Italy, người đã có hơn 140 ấn bản khoa học là Giáo sư Sergio Canavero đã xác nhận về việc ca phẫu thuật đầu người đầu tiên trên thế giới sẽ được diễn ra trong vòng mười tháng tới và ông sẽ là người chủ trì ca phẫu thuật phức tạp trên.

ca ghep dau nguoi dau tien tren the gioi a

Ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới sẽ diễn ra trong 10 tháng nữa 

Cụ thể, ông sẽ cùng các đồng nghiệp đến từ Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc thực hiện dự án mang tên GEMINI. Theo những thông tin cụ thể của dự án này thì người cùng Sergio Canavero chỉ đạo ca phẫu thuật ghép đầu người là bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm Xiaoping Ren, đến từ Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Đây cũng là người từng tham gia nhóm phẫu thuật cấy ghép tay đầu tiên tại Mỹ. Và bệnh nhân cho ca phẫu thuật này là một người Nga, Valery Spiridonov. 

ca ghep dau nguoi dau tien tren the gioi b

 Giáo sư Sergio Canavero là người chủ trì ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới

Giáo sư Sergio Canavero còn cho biết thêm rằng ông cũng đang lên kế hoạch cho ca cấy ghép não đầu tiên trên thế giới, dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 3 năm nữa. Công việc này hiện đang được khởi động.

Nếu những dự án trên thành công, Canavero và các sộng sự sẽ tiến hành thành lập Viện kéo dài cuộc sống (LFI) để mang lại sự sống cho những người thiểu năng, khuyết tật trong tương lai, bước tiến mới cho ngành y học thế giới.

ca ghep dau nguoi dau tien tren the gioi

 Các nhà khoa học từng thử nghiệm ghép đầu chuột

Trước khi bắt tay vào thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên, Sergio Canavero cùng các cộng sự đã tiến hành phẫu thuật thử nghiệm trên loài chuột. Các nhà khoa học đã ghép đầu của con chuột nhỏ và thân của con chuột to. Mục đích là để kiểm chứng việc lưu thông máu lên não và khả năng đồng hoá hệ miễn dịch của hai con chuột này. Xa hơn là dự báo những phát sinh khi cấy ghép đầu người.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Nhà nghiên cứu Zhenan Bao từ Đại học Stanford (California) mới đây đã phát triển thành công một loại polymer mới có khả năng nâng được vật nặng hơn trọng lượng của chính nó tới 5.000 lần.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Hãng Volvo vừa thông báo chương trình triệu hồi 19.149 xe tại thị trường Mỹ vì dây an toàn bị lỗi có thể gây tổn thương đến người sử dụng.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - 'Mắt thông minh' CLi-SmartEyes là sản phẩm công nghệ được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Công nghệ này có khả năng theo dõi dòng người ra vào với số lượng lớn và cho phép hoàn thành khai báo y tế chỉ trong 10 giây.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y học trên toàn thế giới, nhưng chỉ khi đạo đức và nhân quyền là trọng tâm trong quá trình thiết kế, triển khai và sử dụng.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2021 xếp hạng thứ 44 và đứng trong nhóm 4 quốc gia xuất sắc bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc. WIPO đánh giá Việt Nam đang bắt kịp đà tăng của chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE