SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Buôn bán tem nhôm giả: Lĩnh án 30 tháng tù giam

19:14, 18/03/2019
(SHTT) - Hiện nay, một số đối tượng, doanh nghiệp buôn bán tem nhãn giả nhái thương hiệu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi bất chấp quy định pháp luật.

 Theo số liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia), năm 2018, lực lượng Cảnh sát kinh tế trên cả nước đã phát hiện, điều tra xử lý 467 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT). Trong đó khởi tố 65 vụ/84 bị can; chuyển xử lý hành chính 402 vụ, còn một số vụ việc là hàng hóa giả mạo, xâm phạm SHTT nhưng không chứng minh được đối tượng liên quan (hàng vô chủ) nên chỉ tịch thu, tiêu hủy.

buon nhom gia

 Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Thái Bình bắt quả tang xe tải BKS 99C - 10054 đang vận chuyển 1,4 tấn tem mang nhãn hiệu nhôm giả.

Đối tượng xâm phạm SHTT chủ yếu là “xâm phạm quyền” đối với nhãn hiệu (cách điệu chữ viết, hình ảnh) và kiểu dáng (màu sắc, hình dáng) công nghiệp đã được bảo hộ.

Nếu như trước đây, việc vi phạm thường chỉ là những người có trình độ dân trí thấp, thất nghiệp hoạt động nhỏ lẻ thì nay có xu hướng chuyển sang thành phần có trình độ nhận thức, học vấn, thậm chí có trình độ chuyên môn cao, hiểu biết chính sách, am hiểu nhu cầu thị trường và thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để trốn tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng.

Trước đó, ngày 13/12/2017, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Thái Bình, đã bắt quả tang xe tải BKS 99C - 10054 đang vận chuyển 1,4 tấn tem mang nhãn hiệu nhôm giả. Lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ cho số hàng trên.

buon nhom gia 1

 Lái xe vận chuyển lô tem giả khai nhận tại cơ quan công an.

Trong quá trình điều tra cho thấy bà Ngô Thị Oanh (37 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Quế Võ, Bắc Ninh) là người mua 1,4 tấn tem trên từ Trung Quốc để bán lại kiếm lời. Dựa vào các căn cứ trên, công an tỉnh Thái Bình đã quyết định khởi tố bị can Ngô Thị Oanh theo điều 156 Bộ luật Hình sự về tội buôn bán hàng giả.

Sáng ngày 28/2, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử hành vi buôn bán hàng giả của bị cáo Ngô Thị Oanh.

Phía đại diện VKS nhận định việc buôn bán số lượng tem nhôm giả đã gây thiệt hại về uy tín, thương hiệu (chưa đề cập đến thiệt hại kinh tế) nên đề nghị mức án 30 tháng tù giam cho tội danh buôn bán hàng giả đối với bị cáo.

buon nhom gia 2

 Lô tem nhôm giả bị thu giữ.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyêt phạt bị cáo Ngô Thị Oanh 30 tháng tù giam với tội danh “Buôn bán hàng giả” theo điều 156 Bộ luật Hình sự.

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, việc Công an tỉnh Thái Bình khi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vụ bắt giữ 1,4 tấn tem giả đã góp phần tích cực vào công tác phòng chống hàng giả vì thực chất đây là vụ việc hiếm hoi về sản xuất, buôn bán tem giả bị bắt giữ và khởi tố. Tem giả là loại hàng giả đặc biệt nguy hiểm bởi một khối lượng tem giả nhỏ sẽ tiếp tay cho một số lượng hàng giả lớn gấp nhiều lần.

Nhóm PV SHTT

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin cảnh báo được Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) gửi tới cơ quan chức năng Việt Nam, hiện đang có một số sản phẩm pho mát nhập khẩu từ Pháp bị thu hồi do có nguy cơ chưa kim loại gây mất an toàn cho người sử dụng.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị mới đây đã hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành hcính đối với cơ sở kinh danh thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với mức tiền 57,5 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt Công ty TNHH ISOLABO (Phòng xét nghiệm) có địa chỉ 101/24-101/26 Nguyễn Chí Thanh (Phường 9, Quận 5, TP.HCM) với số tiền 151 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong thời gian 3 tháng.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
Bác sĩ phụ trách chuyên môn của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu vừa bị tước giấy phép hành nghề trong 4,5 tháng, đồng thời một phần của Phòng khám này cũng bị đình chỉ hoạt động.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan chức năng mới đây đã đưa ra thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng dụ dỗ người dân tham gia đầu tư chứng khoán và yêu cầu chuyển tiền cho các đối tượng này. Khi nhận được tiền chúng sẽ biến mất và người bị hại sẽ không thể đòi lại được số tiền đã mất.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE