SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Bước tiến khoa học: Băng ‘thông minh’ chữa lành vết thương mãn tính

16:40, 30/03/2023
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới đây trên tạp chí Science Advances, các nhà khoa học đã chế tạo ra một loại băng “thông minh” mới, có khả năng tăng tốc độ chữa lành vết thương mãn tính.

Thông thường, các vết thương mãn tính (như loét da do tiểu đường) không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng, khiến người bệnh phải cắt bỏ chi hoặc thậm chí gây tử vong. Để ngăn chặn tình trạng đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California đã thử nghiệm một loại băng “thông minh”, giúp theo dõi và điều trị vết thương mãn tính.

Băng “thông minh” được thiết kế dưới dạng miếng dán điện tử dính vào da.

Loại băng này kết hợp với một chất nền polyme linh hoạt, có thể co giãn và tương thích sinh học. Ở mặt dưới chất nền là hàng loạt các điện cực cảm giác, một cặp điện cực điều biến điện áp và một lớp hydrogel chứa thuốc. 

Trên bề mặt băng có bảng mạch in nhỏ và linh hoạt, chứa một số thiết bị điện tử như pin, chip Bluetooth và cảm biến nhiệt độ.

65

 Băng có khả năng co giãn và linh hoạt cao

Sau khi người dùng dán trực tiếp băng lên vết thương, băng liên tục sử dụng cảm biến để đo nồng độ các hóa chất như axit uric, amoni, glucose và lactate. Ngoài ra, nó còn kiểm tra những thay đổi về độ pH và nhiệt độ của vết thương để xác định dấu hiệu nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, băng sẽ gửi cảnh báo đến điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác ở gần. Nó cũng sử dụng các điện cực được điều biến điện áp để kích hoạt giải phóng thuốc từ hydrogel và cung cấp dòng điện điện áp thấp đến vết thương, kích thích quá trình tái phát triển mô mới.

64

Hình ảnh phiên bản lớn hơn của băng “thông minh”

Trong các thử nghiệm trên chuột tại phòng thí nghiệm, công nghệ này đã thành công trong việc chuyển tiếp chính xác dữ liệu về tình trạng vết thương, tiêu diệt vi khuẩn có hại như E.coli và tăng tốc độ chữa lành vết thương mãn tính (tương tự như vết loét da do tiểu đường). 

Các nhà khoa học dự kiến sẽ mở rộng nghiên cứu, cụ thể là tiến hành thử nghiệm trên người.

Người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, phó giáo sư Wei Gao chia sẻ: “Chúng tôi đã chứng minh hiệu quả của ý tưởng này trên các mô hình động vật nhỏ. Tuy nhiên, trong tương lai, chúng tôi muốn tăng tính ổn định của thiết bị, đồng thời thử nghiệm trên vết thương mãn tính lớn hơn, vì các thông số vết thương và môi trường vi mô tại những thời điểm khác nhau có thể sẽ khác nhau”.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 53 phút trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - TS Phạm Huy Hiệu, TS Hà Thị Thanh Hương và TS. BS Ngô Quốc Duy là các nhà khoa học trẻ sáng giá được lọt vào top 20 ứng viên trong số 158 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Đại học New Mexico mới đây đã công bố nghiên cứu về việc tìm thấy vi nhựa ở 100% nhau thai người mà họ kiểm tra và suy đoán vi nhựa có thể truyền sang thai nhi đang phát triển.