Brexit xuất hiện 'biến' mới, giá USD và Bảng Anh đồng loạt tăng
(SHTT) - Sau khi Liên minh châu Âu đưa ra một số thỏa thuận mới cho tiến trình Brexit, giá USD và Bảng Anh trong đầu phiên ngày 21/9 đột ngột tăng mạnh
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã nhận được văn bản từ Vương quốc Anh về những giải pháp thay thế cho điều khoản “chốt chặn” nhằm tránh sự trở lại của một đường biên giới vật lý giữa Ireland và Bắc Ireland.
Tuy nhiên, trước đó, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, đã nhấn mạnh rằng, các đề xuất bằng văn bản cần phải được gửi tới đoàn đàm phán của ông Michel Barnier, nhưng chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson dường như quên đi điều này.
Thủ tướng Anh tự tin cho rằng, Chính phủ của ông sẽ đạt được thoả thuận Brexit mới với EU trước ngày 31/10/2019, thời hạn mà Brexit có hiệu lực. Ông vẫn sẽ từ chối yêu cầu của Nghị viện Anh về việc xin gia hạn Brexit thêm 3 tháng, đến ngày 31/01/2020 và nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10/2019 trong bất cứ tình huống nào.
Với những diễn biến mới trên, đầu giờ sáng ngày 21/9 (giờ Việt Nam), đồng bảng Anh trên thị trường thế giới tăng cao với tỷ giá GBP/USD tăng 0,3% lên 1.2550. Chỉ số đô la Mỹ cũng tăng nhẹ và đứng ở mức 97.835.

Brexit xuất hiện 'biến' mới, giá USD và Bảng Anh đồng loạt tăng trong phiên 21/9 (giờ Việt Nam)
Tuần này, FED đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay như dự kiến. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 18/9 hạ lãi suất để hỗ trợ chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của nền kinh tế nước này, nhưng phát tín hiệu có thể không cắt giảm thêm lãi suất trong thời gian tới.
Kết quả cuộc họp một lần nữa cho thấy có sự bất đồng quan điểm giữa các quan chức FED. Trong số 10 quan chức thuộc Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan quyết định lãi suất trong FED, có 3 người phản đối đợt hạ lãi suất này.
Trong khi các Chủ tịch FED chi nhánh Kansas và chi nhánh Boston muốn không hạ lãi suất, Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis lại muốn giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm.
Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp của FOMC, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed quan ngại các yếu tố bất ổn của tình hình kinh tế thế giới, đồng thời đánh giá đầu tư doanh nghiệp tại Mỹ đã suy yếu kể từ sau cuộc họp tháng 7 của FOMC.
Ngoài ra, FED cũng cho rằng hoạt động xuất khẩu của Mỹ đã sụt giảm trong mấy tháng qua, như là hệ quả của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Đây được xem là những lý do dẫn tới quyết định của Fed cắt giảm thêm 0,25% lãi suất của đồng USD để hỗ trợ nền kinh tế số 1 thế giới.
Ngày 20/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.142 đồng (giảm 5 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.791 đồng (tăng 4 đồng).
Đầu giờ sáng 20/9, đa số các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ hôm nay không đổi so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.150 đồng (mua) và 23.270 đồng (bán).
Vietcombank và BIDV niêm yết ở mức: 23.150 đồng (mua) và 23.270 đồng (bán). Vietinbank: 23.242 đồng (mua) và 23.262 đồng (bán). ACB: 23.135 đồng (mua) và 23.255 đồng (bán).
Văn Minh
-
Những tiêu chí tạo nên dự án 'chắc thắng' của BĐS du lịch
Ngân hàng trên thế giới kiếm tiền từ đâu?
Sheraton Grand Đà Nẵng – Điểm đến cho sự kiện xa hoa của giới siêu giàu thế giới
Wells Fargo bị phạt 200 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế
-
Những tiêu chí tạo nên dự án 'chắc thắng' của BĐS du lịch
-
Ngân hàng trên thế giới kiếm tiền từ đâu?
-
Sheraton Grand Đà Nẵng – Điểm đến cho sự kiện xa hoa của giới siêu giàu thế giới
-
Wells Fargo bị phạt 200 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế
-
Giá thịt lợn tiếp tục tăng sốc: Thương lái đang thao túng giá?
-
Các quốc gia nghèo có thể in thêm tiền để giàu hơn không?
-
Lẩu gà lá é Tao Ngộ: Món ngon đặc sản khó cưỡng khi tới Đà Lạt
-
Thoái vốn là gì? Các lý do doanh nghiệp thoái vốn
-
Thanh Hóa: Tân Ninh đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới
-
Phường Liễu Giai: Bãi xe trái phép trên khu đất vàng?
-
Giá vàng hôm nay ngày 4/3 dự báo một tuần giảm giá
-
Sunshine City - Tưng bừng cất nóc, rộn ràng quà tặng
-
Lệ phí trước bạ xe bán tải tăng gấp 3 lần: Khách Việt mua xe tốn thêm hàng chục triệu
-
Hóa ra 14 năm về trước, Hồ Ngọc Hà cũng đã từng xin xỏ để gặp thần tượng Mỹ Linh thế này
-
Ngọc Châu vào Top 10 Miss Supranational 2019, Thái Lan đăng quang Hoa hậu
-
Giá xăng dầu hôm nay ngày 7/12: Tiếp tục tăng mạnh
-
Tỷ giá USD hôm nay ngày 7/12: USD ổn định sau chuỗi ngày giảm liên tiếp
-
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay ngày 7/12: USD ổn định, đồng Yên giảm
-
Giá Bitcoin hôm nay ngày 7/12: Vọt len giao dịch tại mức 7.500 USD/BTC
-
Đội hình dự kiến U22 Việt Nam vs U22 Campuchia: Bùi Tiến Dũng trở lại?
-
Ngọc Châu giành danh hiệu Hoa hậu Siêu quốc gia châu Á 2019
-
HLV Park Hang-seo tiết lộ 'con bài tẩy' đã trở lại, sẵn sàng hạ gục Campuchia
-
Mức giao dịch tối đa qua ví điện tử cá nhân là 100 triệu/tháng: Có lợi hay bất lợi?