SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 29/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

'Bốt Hàng Đậu' sẽ trở thành không gian nghệ thuật đón khách tham quan từ ngày 17/11

18:33, 08/11/2023
(SHTT) - Tháp nước Hàng Đậu (nằm tại ngã 6 giao giữa các con phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ được cải tạo, sắp đặt thành một không gian nghệ thuật.

Tháp nước Hàng Đậu (tên thường gọi là bốt Hàng Đậu) nằm tại ngã 6 giao giữa các con phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng).

Công trình này được xây dựng vào năm 1894, là một trong những công trình kiến trúc cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng.

Bot-Hang-Dau-1

Tháp nước Hàng Đậu đã không sử dụng nhiều năm nay, đang được cải tạo, sắp đặt thành không gian nghệ thuật để mở cửa cho khách tham quan, trải nghiệm trong Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, diễn ra từ ngày 17/11 – 31/12/2023.

Theo đó tháp nước sẽ được các kiến trúc sư, chuyên gia cải tạo, tổ chức trưng bày Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu.

post-hang-dau

Dự án do nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và cộng sự thực hiện, lấy cảm hứng từ lục thủy theo quan niệm Á Đông, trưng bày mang lại trải nghiệm không gian nghệ thuật mới lạ và sáng tạo với âm thanh và ánh sáng.

Hệ sắp đặt âm thanh tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên, đưa công chúng tới những chiều không gian tiềm thức, đánh thức mối quan hệ của con người đô thị với môi trường tự nhiên.

2-9070

Hệ sắp đặt ánh sáng mở rộng thị giác về những vỏ bọc đẹp đẽ, các nguyên liệu đều được tái chế bởi rác thải đô thị, nhấn mạnh tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên.

4-5885

Qua đó, các tác giả muốn chuyển tải tới công chúng vai trò của nước trong cuộc sống cũng như sự gắn kết giữa con người với tự nhiên. Từ đó, mỗi người cần có ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên.

Trưng bày này cũng nhằm giúp công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ bên trong của một công trình kiến trúc có giá trị lịch sử hàng thập kỷ.

3-9094

Được biết, Bốt Hàng Đậu được xây để phục vụ việc cung cấp nước sạch cho binh lính và công dân của họ trong thời gian Pháp đô hộ tại Hà Nội, song song với việc xây dựng Nhà máy nước Yên Phụ.

Tháp nước Hàng Đậu có hình trụ tròn, đường kính 19 m, cao 3 tầng, mái có hình chóp nón, ở giữa là cột thu lôi. Tháp có đài nước khổng lồ bằng thép dung tích 1.250 m3, yên vị trên đỉnh 8 bức tường đá.

Hệ thống đường ống dẫn lên, xuống bốt Hàng Đậu với những chiếc van bằng sắt vẫn nguyên vẹn, phủ đầy bụi. Ngày nay, tháp cơ bản vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu, duy có 17 cửa sổ ở phía dưới tầng 1 đã được bịt kín.

PV

Tin khác

Giải trí 15 giờ trước
(SHTT) - Tới đây, ngày 3/12 tại nhà Hát Lớn Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Việt Nam (VYO) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Phan Đỗ Phúc sẽ tiếp tục mang Âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng theo nhiều cách thức mới mẻ và hấp dẫn ở hòa nhạc VYO Grand Concert 2023.
Giải trí 22 giờ trước
(SHTT) - Trình diễn nghi thức dựng cây Nêu của đồng bào dân tộc Mường (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam vào ngày 23/11, tại Làng Văn hóa du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đạt giải A.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 24/11, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm du lịch “Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những xúc cảm” và ra mắt không gian chiếu sáng tại khu vực Phố cổ Hà Nội.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Hà Tĩnh vừa phát hiện một đạo sắc phong quý của vua Hàm Nghi ban cho một nhân vật lịch sử họ Trần ở xã Trung Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ xem xét đưa vào định hướng 3 địa điểm du lịch tiềm năng trên địa bàn gồm: , từ đó tạo cơ sở pháp lý cho thành phố quy hoạch, đầu tư, thu hút đầu tư phát triển các khu du lịch quốc gia.