SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Bóng đá thay đổi chưa từng có trong lịch sử: Mỗi đội được thay 5 người/trận

06:30, 09/05/2020
(SHTT) - Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB) xác nhận các CLB được phép thay 5 người sau khi các trận đấu trở lại hậu đại dịch Covid-19.

Sau dịch COVID-19, nhiều giải đấu sẽ đồng loạt trở lại, các cầu thủ có thể đối mặt với một lịch thi đấu dày đặc khiến họ trở nên quá tải. Điều này tiềm ẩn nguy cơ chấn thương và nhiều rủi ro sức khỏe khác.

Vì vậy, FIFA đã đưa ra đề xuất chưa từng có trong lịch sử. Cụ thể, FIFA quyết định đề xuất nâng số lần thay người trong trận đấu từ 3 lên 5. Nếu trận đấu bước vào hiệp phụ, con số này sẽ tăng lên là 6 lượt thay đổi người.

FIFA đề xuất cho thay đến 5 cầu thủ khi đá lại sau dịch COVID-19

Và cơ quan phụ trách luật: IFAB đã đồng ý về việc này. Nhưng những luật mới chỉ áp dụng cho cho đến ngày 31/12 năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc, sau khi sang năm 2021, quy định thay 3 người một trận sẽ trở lại.

"IFAB đồng ý sửa luật tạm thời theo đề nghị của FIFA để bảo vệ quyền lợi của cầu thủ. Mội đội giờ có quyền thay đối đa 5 cầu thủ" - tuyên bố của IFAB có đoạn.

Ngoài việc nâng tổng số cầu thủ thay mỗi trận, IFAB cũng hướng dẫn và quy định rõ cách thức thay người, nhằm tránh các đội thực hiện hành vi kéo dài thời gian.

Theo đó, mỗi đội chỉ có 3 lần tạm dừng trong trận đấu để thay đổi nhân sự, hoặc thời gian nghỉ giữa 2 hiệp. Nếu 2 đội thay người cùng nhau, đó được tính là một lần riêng rẽ cho mỗi bên.

Dù vậy, IFAB xác nhận rằng việc áp dụng luật mới là tùy vào ban tổ chức của các giải đấu. Chúng ta phải chờ thêm để xem các giải đấu như Ngoại hạng Anh, Serie A, Bundesliga... có sử dụng những thay đổi trên hay không.

Duy Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất Sony mới đây đã tuyên bố chuẩn bị sản xuất hàng loạt điốt laser (laser diodes) sử dụng trong ổ cứng nhằm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ và đáp ứng nhu cầu vô hạn của các trung tâm dữ liệu.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong thời gian tới, liên doanh xe điện giữa 2 ông lớn Nhật Bản Sony và Honda sẽ ra mắt đến 3 mẫu ôtô, nhằm cạnh tranh với những đối thủ như Tesla ở Mỹ.