Vinamilk

Bóng cười sẽ giết chết con người như thế nào

(SHTT) - Nhiều người tìm đến bóng cười để có được những phút giây thư giãn. Nhưng nếu lạm dụng thì bóng cười lại có thể “giết chết” con người bất cứ lúc nào.

Chơi bóng cười không còn là thú vui tiêu khiển mới của giới trẻ. Thế nhưng gần đây, có nhiều bạn trẻ phải nhập viện vì quá phụ thuộc vào bóng cười. Theo Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai thì có những bệnh nhân được đưa vào viện điều trị trong tình trạng thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng. Có những bệnh nhân tê bì 2 chân không thể đi lại, đầu óc không còn tỉnh táo. Cá biệt có những bệnh nhân khai nhận trong 6 tháng trở lại đây mỗi ngày họ phải hít 20 quả quả mới có thể chịu được. Tức là trung bình 1 giờ họ sẽ hít 1 lần – đây là con số khiến cho các bác sỹ giật mình.

Có những bạn trẻ phải dùng đến 20 quả bóng cười / ngày

Theo BS Hoàng Tuấn Anh, nguyên chuyên viên Bộ Y tế trong bóng cười có khí N2O có tác dụng tạo cảm giác vui vẻ cho người sử dụng. Tuy nhiên cảm giác này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn; sau đó người sẽ mệt mỏi, bồn chồn, lơ đãng, thậm chí ngủ li bì. Ở liều cao hoặc mức độ sử dụng thường xuyên, khí cười có thể gây loạn thần. Lạm dụng khí cười sẽ gây nghiện và khi thiếu, dễ bị trầm cảm.

Ngoài ra nếu sử dụng quá 3 bóng cười / ngày thì người dùng sẽ bị thiếu vitamin B trầm trọng. Do nito oxit ngăn chặn sự hấp thụ của vitamin. Vì thế người dùng trở nên sút cân , thần sắc không ổn định và càng có nhu cầu dùng bóng nhiều hơn là vì thế.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều ca tử vong vì bóng cười. Các nghiên cứu chỉ ra rằng Nitrous oxide (oxit nitơ) có trong bóng cười sẽ  hòa tan trong máu, làm giảm lượng oxy đến não và các cơ quan quan trọng khác. Hay nói 1 các đơn giản hơn thì người sử dụng bóng cười có thể bị tử vong do thiếu oxy. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận những ca tử vong liên quan đến bóng cười trong Lễ hội âm nhạc tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9 vừa qua.

Quang Duy