Sea Bank

Bơm tạp chất vào tôm: Phạt ít, chưa đủ sức răn đe?

(SHTT) - Hàng loạt những vụ bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu được các cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt trong thời gian gần đây, phải chăng do mức phạt còn quá thấp nên chưa đủ sức răn đe?

Mới đây nhất vào 13 giờ 30 ngày 7/9, Đoàn kiểm tra của Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu do ông Hà Văn Buôl - Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh tôm trên địa bàn huyện Đông Hải (Bạc Liêu).

Đoàn đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh thu mua tôm do ông Đoàn Văn Phục (SN 1981, ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải) làm chủ, bắt quả tang một số công nhân đang bơm tạp chất vào tôm sú nguyên liệu.

Tại hiện trường, Đoàn kiểm tra ghi nhận có hơn 63 kg tôm sú đã được bơm tạp chất CMC (chất nhằm tạo thịt giả, giúp tăng trọng lượng), nhiều thau chứa CMC đã pha đặc, hơn CMC chưa pha, cùng một số dụng cụ khác phục vụ cho việc bơm tạp chất vào tôm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, thu giữ một số tang vật để xử lý theo quy định.

Tại Bạc Liêu, chiều ngày  29/5, Cục Cảnh sát môi trường (Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an) phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển thông thôn kiểm tra đột xuất tại hộ kinh doanh của ông Bùi Văn Minh (36 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, Bạc Liêu). Đoàn kiểm tra bắt quả tang cơ sở này đang tổ chức cho nhân viên bơm tạp chất vào tôm.

Nhà chức trách sau đó đã lập biên bản tại hiện trường gồm 10 kg tôm đã bơm thạch rau câu (agar), 300 kg tôm tôm nguyên liệu chuẩn bị bơm tạp chất.

Trước đó, Sở NN&PTNT Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an thành phố, Phòng Kinh tế Q.Thanh Khê tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở Chợ Hải sản và lấy mẫu tôm sú xét nghiệm.

Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện mẫu tôm sú ở quầy bà Mai Thị Cúc có chứa tạp chất Agar. Do đó, đoàn liên ngành đã mời bà Cúc làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và ra quyết định xử phạt bà Cúc 4 triệu đồng.

Tại Hà Nội, gần đây nhất vào ngày 2/8, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh Lê Quang Long (nằm ngoài chợ đầu mối phía Nam, đường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) có 2 người đang bơm tạp chất arga (thạch rau câu) còn nóng vào 8kg tôm nguyên liệu, hiện trường còn khoảng 10kg.

Theo thông tin bước đầu, cơ sở kinh doanh của Lê Quang Long đã bơm tạp chất arga vào tôm từ 3-4 tháng qua.

Từ những thông tin trên, đoàn kiểm tra phát hiện chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hải (lấy hàng từ cơ sở trên) đang bán 12kg tôm bơm tạp chất tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội. Đoàn Kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tang vật, đồng thời sẽ xem xét xét xử lý cơ sở kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tại Vĩnh Phúc, mới đây một cơ sở kinh doanh đã bị lực lượng công an thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang đang có hành vi bơm tẩm tạp chất vào tôm để thu lời bất chính.

bom tap chat vao tom

Bắt quả tang một cơ sở bơm tạp chất vào tôm 

Được biết cơ sở kinh doanh trên có địa chỉ ở phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do bà Đoàn Thị Tám, sinh năm 1969, quê ở tỉnh Thái Bình làm chủ.

Ngay khi bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở kinh doanh này, lực lượng công an thị xã Phúc Yên đã phát hiện một nhóm người đang tiến hành bơm tạp chất chất vào tôm sú nhằm giúp tôm tăng trọng lượng.

Liên quan đến việc bơm tạp chất vào tôm, trước đó cũng tại Hà Nội, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cũng đã phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản triệt phá một vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trên địa bàn.

Vụ việc được phát hiện vào tối ngày 26/5. Bước đầu, chủ cơ sở là Lê Thị Nga cho biết, cơ sở này chuyên thu gom tôm chết, tôm thải loại từ các cơ sở kinh doanh hải sản rồi bơm tạp chất bán cho các đầu mối cung cấp vào nhiều nhà hàng, trung tâm tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội.

Chất được bơm vào tôm là bột agar, một thứ tạp chất có tác dụng làm tăng trọng lượng, khiến những con tôm ươn, chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn.

Theo ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản thì công tác đấu tranh, phòng chống hành vi bơm tạp chất vào tôm có nhiều diễn biến mới.

Trước đây, chúng ta chủ yếu phát hiện các lô hàng tôm chứa tạp chất khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đối tượng bơm tạp chất chủ yếu là tôm sú (loại tôm to), địa bàn phát hiện chủ yếu là 4 tỉnh ĐBSCL (gồm Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang...).

Nhưng gần đây, liên tiếp phát hiện bơm tạp chất vào tôm ngay tại cơ sở SX; đối tượng bơm tạp chất ngoài tôm sú còn có tôm thẻ chân trắng. Cơ sở bơm tạp chất không chỉ có các DN chế biến thuỷ sản XK mà cả các cơ sở nhỏ lẻ, không gian và độ tinh vi ngày càng gia tăng (đặc biệt là địa bàn TP Hà Nội).

Tính chung các cuộc thanh kiểm tra ở các địa phương cả nước từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện hơn 1.100 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt là 2,4 tỷ đồng.

PV (t/h)