SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 31/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ Y tế khuyến cáo: phản ứng sau tiêm văcxin ComBE Five sẽ đến với trẻ muộn hơn các loại vacxin khác

11:18, 14/01/2019
(SHTT) - Từ khi triển khai đại trà tiêm văcxin ComBE Five cho đến nay là hơn 1 tháng nhưng đã có tới 3 trẻ tử vong. Con số khiến cơ quan Y tế buộc phải đưa ra khuyến cáo tới các bậc cha mẹ về những phản ứng liên quan đến tiêm văcxin ComBE Five vì sẽ có phản ứng chậm hơn.

Mới đây, Bộ Y tế  đã có công điện gửi các sở y tế tỉnh thành triển khai tập huấn lại về an toàn tiêm chủng, đưa cán bộ có trình độ chuyên môn về tăng cường cho các trạm y tế xã phường trong các đợt tiêm chủng, đặc biệt là ở các trạm không có bác sĩ nhằm đảm bảo tiêm chủng an toàn hơn.

Theo số liệu mới nhất của đơn vị này thì tính đến nay cả nước đã có 131.000 trẻ được tiêm văcxin ComBE Five . Trong đó có 2,5 % trẻ có phản ứng nhẹ là sưng, đau vết tiêm, sốt nhẹ. 0,05 % trẻ có phản ứng nặng sau tiêm là sốt cao, co giật. Có 3 trẻ đã tử vong, trong đó có 2 trẻ tử vong sau buổi tiêm ngày 25-12-2018 tại Nam Định; 1 trẻ tử vong sau buổi tiêm ngày 9/1/2019 tại Hà Nội.

Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các địa phương cần thực hiện tốt các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng

Những con số vẫn nằm  trong giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới, tuy nhiên các cơ quan chức năng và các gia đình không được phép chủ quan. Bộ Y tế cũng khuyến cáo các gia đình có con nằm trong độ tuổi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 rằng nếu văcxin Quinvaxem  chỉ cần theo dõi trẻ  30 phút sau tiêm thì phản ứng sau tiêm văcxin ComBE Five đến muộn hơn, nhiều trẻ sốt muộn, người lớn buộc phải theo dõi từ 1-2 ngày.

Khi trẻ có những biểu hiện như khó thở, sốt cao, co giật, nổi vân tím trên da, li bì… thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống các loại thuốc hạ sốt, giảm đau không theo chỉ định của bác sĩ. Việc tiêm phòng đại trà văcxin Quinvaxem  sẽ vẫn tiếp tục triển khai trên toàn quốc, không có chuyện dừng tiêm vì chất lượng văcxin không đảm bảo như những tin đồn trước đó.

Duy Uyên

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Elon Musk cùng một nhóm chuyên gia trí tuệ nhân tạo và các nhà quản lý ngành công nghiệp đang yêu cầu tạm dừng phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh hơn GPT-4 của OpenAI trong vòng 6 tháng trước các nguy cơ tiềm tàng mà chúng có thể gây ra cho xã hội.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường, đầu tư, khai thác chợ, công viên trên địa bàn TP.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hình ảnh Giáo hoàng Francis được tạo ra bởi AI đã lan truyền và đánh lừa không ít người dùng mạng xã hội. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính chân thực của thông tin trên mạng xã hội và nguy cơ từ Deepfake.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) – Apple mới đây đã chính thức công bố sự kiện thường niên Worldwide Developers Conference (WWDC) sẽ diễn ra từ ngày 5/6 theo hình thức trực tuyến.
Tin tức 6 giờ trước
Để xây dựng đại học khởi nghiệp thành công cần thay đổi tư duy trong cả hệ thống nhà trường, đặc biệt là những người quản lý, lãnh đạo.