Vinamilk

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng chống bệnh Whitmore

(SHTT) - Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế nhấn mạnh Whitmore không gây thành dịch, bệnh cũng khó lây truyền từ người sang người. Cục Y tế cũng đã đưa ra các cách phòng chống căn bệnh này.

Whitmore có phải là bệnh ăn thịt người? 

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế vừa chính thức đưa thông tin khuyến cáo, trong đó nhấn mạnh: Whitmore là bệnh ít gặp nhưng không phải hiếm, không gây thành dịch, bệnh cũng khó lây truyền từ người sang người.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Whitmore là bệnh hiếm, bệnh lạ, bệnh quay lại sau nhiều năm vắng bóng và khẳng định, căn bệnh này vẫn thường xuyên có mặt nhưng không gây ra dịch.

“Nước ta là nước nhiệt đới, sản xuất nông nghiệp nên người nông dân thường "chân lấm, tay bùn" vi khuẩn Whitmore - là một loại vi khuẩn gram âm, luôn tồn tại trong bùn, đất - nên với người không có miễn dịch đủ mạnh thì dễ mắc bệnh” – GS Kính nói. Còn về việc gần đây các bệnh viện ghi nhận nhiều ca bệnh whitmore, ông Kính cho rằng, nguyên nhân vì cao điểm của các ca bệnh whitmore thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7-11 hàng năm. 

Tương tự, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM phân tích, "vi khuẩn ăn thịt người" thật ra trong y khoa có bàn nhưng không phải là về căn bệnh whitmore mà nhiều người đang lo lắng.

benh whitmore 1

 

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng chống bệnh Whitmore:

Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.

Biểu hiện bệnh Whitmore

Theo Bộ Y tế, bệnh Melioidosis gặp ở tất cả các độ tuổi, cả ở nam và nữ, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước. Bệnh Melioidosis dễ bị mắc ở những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch….

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng.

Chẩn đoán bệnh Melioidosis dựa vào các yếu tố dịch tễ như tiếp xúc với đất, nước, bụi, các dấu hiệu lâm sàng và có kết quả định danh vi khuẩn B. pseudomallei từ các mẫu bệnh phẩm. Điều trị căn nguyên gây bệnh Melioidosis bằng sử dụng các kháng sinh có nhạy cảm với các chủng B. pseudomallei. Kèm theo đó là điều trị các triệu chứng và các biến chứng kèm theo và chăm sóc, điều dưỡng phục hồi sức khỏe người bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Melioidosis.

Vân Anh