SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 15/10/2024
  • Click để copy

Bộ Y tế cảnh báo: Bếp ăn tập thể quy mô hàng nghìn suất có nguy cơ ngộ độc

11:17, 13/09/2024
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có Văn bản số 5411/BYT-ATTP gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương; Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh; Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ, trong thời gian vừa qua, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học... với quy mô hàng nghìn suất ăn.

AN TOAN THUC PHAM

 Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội kiểm tra bếp ăn tập thể một công ty thuộc Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh)

Cùng với đó, các đơn vị tổ chức diễn tập và chuẩn bị phương án xử lý, khắc phục hậu quả, sơ cứu, vận chuyển, cấp cứu cho các bệnh nhân cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Ngoài ra, các đơn vị hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng phương án phòng chống và xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và tự tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm đông người tại cơ sở.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có văn bản về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với cơ quan chức năng liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

AN TOAN THUC PHAM1

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của Hà Nội kiểm tra bếp ăn trường học tại quận Hoàn Kiếm 

Cùng với đó, đảm bảo an toàn cho bữa ăn học đường, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh, các Sở GDĐT phối hợp với ngành y tế đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục mầm non, tuyệt đối không thực hiện hợp đồng dịch vụ cung cấp suất ăn cho trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non, bữa ăn phải được nấu ấm nóng tại trường, đảm bảo các điều kiện ATTP.

Đối với các cấp học khác, Bộ GDĐT quy định, nhà trường có thể lựa chọn các hình thức hoạt động của bếp ăn trong trường học như bếp ăn do nhà trường trực tiếp quản lý, điều hành, bếp ăn do đơn vị cung cấp dịch vụ nấu tại trường và cung cấp cho học sinh hay đặt suất ăn từ đơn vị cung cấp dịch vụ từ bên ngoài.

Có thể thấy, mô hình nhà trường mua thực phẩm, tự tổ chức nhân sự nấu tại trường chủ yếu được áp dụng đối với các trường mầm non. Chức năng chính của các trường mầm non chính là nuôi dạy nên nhà trường có nhân sự biên chế cô nuôi. Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm chính về ATTP và dinh dưỡng suất ăn cho các con, đơn vị cung cấp thực phẩm chỉ chịu trách nhiệm đối với chất lượng thực phẩm đã bàn giao cho nhà bếp.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cần kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đồng thời công khai hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc và trang thiết bị để triển khai hiệu quả biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; cấp cứu, điều trị kịp thời và bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân.

Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Hữu Phúc

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok, trào lưu 'bắt pen' đang xuất hiện tràn lan. Chuyên gia y tế cảnh báo, khi tham gia, người chơi sẽ phải đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là đột quỵ
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Về đích NTM sớm hơn kế hoạch, huyện Triệu Sơn đặt ra mục tiêu về đích NTM nâng cao vào năm 2024. Theo đó, huyện đã nhanh chóng phát huy nội lực, tăng tốc để nâng cao chất lượng các tiêu chí.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Minh Tiến là một trong ba xã của huyện Ngọc Lặc cán đích Nông thôn mới (NTM) năm 2024. Đây là kết quả đáng tự hào sau hơn 10 năm đồng lòng, chung sức nỗ lực vượt khó của cả hệ thống chính trị và nhân dân.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng 14/10, tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ VIII, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thể hiện trách nhiệm, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ qua, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nhiệm kỳ tới.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Chuyển đổi số đang là một trong những trọng tâm trong hoạt động của Đảng, Nhà nước, vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số, trong đó có đột phá về thể chế số, hạ tầng số, dữ liệu số và cán bộ số.