SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 05/08/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia

16:40, 19/11/2020
(SHTT) - Để thúc đẩy Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ mở (Vietnam Open Summit) với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia".

Với khẩu hiệu “Phát triển và làm chủ công nghệ số Việt Nam”, Diễn đàn thu hút trên 200 đại biểu tham dự trực tiếp và nhiều đại biểu tham dự tại các điểm cầu trực tuyến gồm lãnh đạo đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin thuộc các bộ, ngành Trung ương, Sở Thông tin và Truyền thông, chuyên gia công nghệ, đại diện các tập đoàn doanh nghiệp công nghệ.

Trên thế giới, khái niệm phần mềm tự do nguồn mở được bắt đầu từ năm 1983 với ý tưởng là các phần mềm máy tính cần được tự do sao chép, chia sẻ, nghiên cứu cải tiến và thích nghi. Sau hơn 30 năm, phần mềm nguồn mở hiện diện ở mọi nơi, có trong hầu hết các ứng dụng thương mại. Các hãng phần mềm lớn trên thế giới (như hãng Google, Facebook…) đều tham gia phát triển và đóng góp cho dự án phần mềm nguồn mở. Tại Việt Nam, cuối những năm 90 của thế kỷ 20 bắt đầu xuất hiện những nhóm người phát triển phần mềm mở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

cong nghe mo

 Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Cần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia

Chia sẻ tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết công nghệ thông tin, công nghệ số thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội vì thế nó phải rẻ như không khí. Công nghệ mở không chỉ là mã nguồn mở, mà còn kiến trúc mở và chuẩn mở, văn hoá mở. Tất cả sẽ cùng đóng góp phát triển, chia sẻ công nghệ và vì thế giá công nghệ sẽ rẻ đi.

Khi công nghệ thông tin, công nghệ số trở thành nền tảng của kinh tế xã hội thì điều mà mọi quốc gia đều lo lắng chính là an ninh mạng. Các quốc gia chỉ tin tưởng khi họ có thể làm chủ công nghệ mà mình sử dụng. Vì thế, hiện nay, nhiều quốc gia tuyên bố chỉ mua khi công nghệ mở, nhất là khi công nghệ đó được sử dụng để xây dựng nền tảng hạ tầng quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam phát triển công nghệ 5G dựa trên chuẩn mở (Open RAN). Mạng 5G Việt Nam cũng sẽ dùng chuẩn mở. Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G. Hiện nay, hai doanh nghiệp công nghệ lớn của đất nước là Tập đoàn Viettel và Tập đoàn Vingroup, sau một thời gian độc lập phát triển công nghệ 5G, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, đã thống nhất hợp tác phát triển 5G theo chuẩn mở (Open RAN).

Theo ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, với một nước đi sau như Việt Nam, muốn vượt lên trước thì phải "đứng trên vai" những người khác. Việc lựa chọn phát triển công nghệ mở, lựa chọn phát triển phần mềm nguồn mở, lựa chọn mở dữ liệu để các cá nhân, doanh nghiệp tham gia sáng tạo giá trị mới là định hướng. Với định hướng này, Việt Nam sẽ phát triển thành quốc gia công nghệ, dựa trên và thừa hưởng tri thức nhân loại, nhưng Việt Nam đồng thời cũng đóng góp cho tri thức nhân loại.

Minh Vân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đức mới đây đã tuyên bố phát hiện một loại kháng thể có kích thước siêu nhỏ trên lạc đà Alpaca có khả năng ngăn chặn hiệu quả virus nCoV và các biến chủng của nó.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 3/8 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chính thức ra mắt và đưa vào vận hành hệ thống Cổng thông tin COVID-19 TP Hồ Chí Minh. Đây sẽ là nơi giúp người dân cập nhật tất cả các thông tin về dịch bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh như số ca mắc mới, bản đồ dịch chia theo địa bàn quận, tình hình tiêm vaccine...
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành giao thông là một trong những bước tiến lớn của Việt Nam, hứa hẹn sẽ giải quyết được những vấn đề đang tồn tại. Dưới đây là một vài ứng dụng được đánh giá cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một tính năng mới có tên Zalo Connect mới đây đã được triển khai nhằm giúp người dân dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ để tư vấn từ xa.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM cho biết, số lượng cuộc gọi đến tổng đài hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 được tiếp nhận và đáp ứng đạt 89%, có 10% cuộc gọi bị nhỡ và 1% cuộc gọi gây rối. Trong số đó có sự góp sức quan trọng của 30 robot trí tuệ nhân tạo Al.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE